Trong điều kiện của cuộc khủng hoảng, nhà nước phải có những chính sách thích hợp để cải thiện môi trường kinh doanh. Điều này đã được Tổng thống Viktor Yushchenko nói trong một cuộc họp với đại diện các doanh nghiệp của Ucraina.

“Tôi yêu cầu cả Chính phủ và Quốc hội trong thời điểm hiện tại của cuộc khủng hoảng cần phải thông qua những quyết định để hỗ trợ cho doanh nghiệp Ucraina và nền kinh tế”, – ông nói.

Trong số những thách thức chủ yếu đối với doanh nghiệp, theo lời Tổng thống, vẫn còn quá nhiều các cơ quan giám sát.

“Thật xấu hổ khi nói rằng, nước ta ngày nay có tới 85 cơ quan kiểm soát … Đó là những tổ chức tạo tham nhũng cho quốc gia”, – Yushchenko nói. Ông nhấn mạnh, không thể tạo ra sự “đàn hồi trong nền kinh tế đất nước” nếu còn tồn tại quá nhiều các tổ chức này.

Tổng thống cũng tỏ ra không hài lòng đối với các chính sách cải cách quản lý hiện nay. Nó vẫn tạo ra nhiều rào cản cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Yushchenko lưu ý rằng, mặc dù có sự cam đoan của Chính phủ về hỗ trợ các doanh nghiệp, nhưng thực tế việc quản lý thuế và lệ phí kinh doanh vẫn chưa đáp ứng được mong mỏi.

“Quyết định gần đây của Chính phủ đã tạo điều kiện mới cho việc quản lý thuế giá trị gia tăng, một mặt nó không tuân thủ theo pháp luật hiện hành, mặt khác lại gây khó khăn hơn cho doanh nghiệp khi đóng thuế” – ông nói.

“Sự quan liêu đối với thuế giá trị gia tăng đã dẫn đến gần 15 tỷ grivna không bù VAT. Đây là con số lớn nhất trong lịch sử kinh doanh của Ucraina từ 18 năm nay”. – Yushchenko cho biết.

“Rõ ràng, đây là bằng chứng về việc xây dựng ngân sách không đúng cách, sự thất bại của các chính sách tài chính, một bức tranh về nền tài chính suy yếu và những chỉ số kinh tế vĩ mô xốc nổi” – Tổng thống nhận xét.

Ông nhấn mạnh rằng, nền kinh tế quốc gia – là trách nhiệm của chính phủ, nhưng “chúng ta không thể thờ ơ với nó.”

NguyenNghia
theo Segodnya

»Cùng chủ đề