Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko cho rằng, quyết định về sự tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống sắp tới vẫn chưa được ông xem xét. Tuyên bố của ông trước cơ quan báo chí của Đức.

“Tôi đi theo con đường chính trị của Ucraina với một mục tiêu là đưa đất nước vào sự tự do kinh tế, tự do con người, thực hiện đường lối chính trị là tự do dân chủ cho Ucraina. Chắc hẳn các những người dân Ucraina cũng nhận thấy nền dân chủ của đất nước từ thời cách mạng Cam”, – Yushchenko nói.

“Thời gian sắp đến, tôi sẽ đưa ra quyết định của bản thân mình. Và đó sẽ là một quyết định hợp lý” – Tổng thống cũng lưu ý rằng, các chính trị gia không nên vì tham vọng của bản thân mà ảnh hưởng đến sự thành công của đất nước.

“Tất cả những nhà chính trị đều muốn thành công đến với đất nước, tuy nhiên không nên đặt mục tiêu tổng thống lên hàng số một. Lỗi lầm lớn nhất của Thủ tướng Chính phủ khi bà ta bắt đầu cuộc tranh cử tổng thống từ năm 2008. Không nên lấy đất nước ra làm thí nghiệm để phục vụ cho các lợi ích cá nhân của mình”- Victor Yushchenko cho hay.

Trước đó, Chủ tịch Ban thư ký tổng thống Viktor Baloga thông báo, cuộc bầu cử tổng thống sẽ không được tiến hành vào tháng 12 năm 2009 hay tháng 1 năm 2010. Theo lời Baloha, khối Yulia Tymoshenko cố gắng lôi kéo dư luận vào cuộc tranh luận về ngày diễn ra bầu cử tổng thống là một phần trong kế hoạch giảm sự chú ý của công chúng vào các vấn đề kinh tế bê bối của đất nước.
Nhớ lại, ngày 26 tháng 1 năm 2009, tại Quốc hội đã đăng ký một dự thảo nghị quyết về cuộc bầu cử tổng thống sắp tới tại Ucraina. Người khởi xướng ra nghị quyết này là nghị sỹ từ khối BYUT Andrei Shevchenko.

“Tổng thống hiện tại nhậm chức vào ngày 23 tháng một năm 2005. Theo đó, năm 2009 sẽ là năm cuối cùng sau 5 nắm giữ cương vị, cụ thể là vào Chủ Nhật cuối cùng của tháng 12 năm 2009,” – ông Shevchenko tiết lộ nội dung của văn bản trình quốc hội.

Trước đó, Phó Chủ tịch Ban Thư ký tổng thống Ucraina – người đại diện của tổng thống về vấn đề thanh tra các hoạt động an ninh Igor Pukshin cho biết, cuộc bầu cử tổng thống kế tiếp phải được ấn định vào này 17 tháng 1 năm 2010.

Theo Pukshin, phù hợp với Hiến pháp, việc ấn định ngày bầu cử tổng thống thuộc thẩm quyền của Quốc hội, và chỉ có quốc hội mới có thể quy định thời hạn nắm giữ cương vị tổng thống theo các điều luật cơ bản.

Tin bên lề: Quốc hội Ucraina sẽ thông qua dự luật về việc cho phép công dân Ucraina từ 21 tuổi trở lên được quyền tự do mua, lưu giữ và sử dụng súng với mục đích tự vệ. Đây là lời đề nghị của Bộ trưởng nội vụ Yuriy Lutsenko lên quốc hội.

NNC