(DN.ODESA) – Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko và Thủ tướng Chính phủ Yulia Tymoshenko vào ngày 1/1/2009 đã kêu gọi Nga tiếp tục đàm phán về vấn đề cung cấp năng lượng cho Ucraina, và không cắt giảm khí đốt tới người tiêu dùng Ucraina.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán với Nga trên cơ sở của bản ghi nhớ (văn kiện giữa Chính phủ Liên bang Nga và Ucraina về hợp tác trong lĩnh vực khí đốt từ ngày 2/10/2008),” – tuyên bố của hai nhà lãnh đạo Ucraina.

Tuy nhiên, đến trước ngày 1/1/2009 thỏa thuận giữa Ucraina và Nga đã không đạt được những thành công như mong đợi. Lãnh đạo bên phía Ucraina yêu cầu các đối tác Nga phải thi hành đúng nghĩa vụ liên quan đến khối lượng khí đốt quá cảnh qua Ucraina tới người tiêu dùng châu Âu và bảo đảm mức giá phù hợp đối với người tiêu dùng Ucraina trong thời buổi hiện tại.

Yushchenko và Tymoshenko cho biết, Ucraina không có bất kỳ khoản nợ khí đốt nào trước Nga: “Bên Ucraina vào hôm 30/10/2008 đã thanh toán đầy đủ cho phía Nga số nợ khí tự nhiên đã mua trong năm”.

Đồng thời, Thủ tướng và Tổng thống cũng phản ánh: “Theo tính toán của chúng tôi được thực hiện trên cơ sở của bản ghi nhớ, vào đầu năm 2009 giá khí tự nhiên của Nga bán cho Ucraina chỉ ở mức 201 USD/1000m3, giá quá cảnh qua lãnh thổ Ucraina không ít hơn 2USD/1000m3 cho mỗi 100 km.

Yushchenko và Tymoshenko một lần nữa nhấn mạnh rằng, Ukraina và Liên bang Nga đã và đang duy trì mối quan hệ song phương và là đối tác chiến lược trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng. Ucraina sẽ đảm bảo các công nghệ đáng tin cậy và an toàn trong việc trung chuyển khí tự nhiên của Nga sang các quốc gia châu Âu.

Tổng thống Mỹ George Bush lên tiếng, Washinton hy vọng Max-cơ-va và Kiev sẽ đạt được giải pháp hai bên cùng có lợi và yêu cầu các bên không quên tầm quan trọng của mình trong việc cung cấp năng lượng vào thị trường thế giới.

Gazprom vào 10h sáng ngày thứ 5 đã hoàn toàn ngừng cung cấp khí đốt cho Ucraina với lý do hết hạn hợp đồng. Trong khi đó Nga vẫn tiếp tục cung ứng đầy đủ cho thị trường Châu Âu. Kiev lập tức tuyên bố, việc làm trên của Gazprom khiến cho Ucraina không thể đảm bảo việc trung chuyển khí đốt của Nga tới Châu Âu.

NNC
theo Tổng hợp