Tổng thống Viktor Yushchenko vừa ký vào bản dự thảo hợp tác thứ hai giữa Ucraina và Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF).

Điều này được trưởng ban thư ký tổng thống về các vấn đề kinh tế-xã hội Roman Zhukovski thông báo trong buổi họp báo vào chiều ngày hôm qua.

“Tất cả các chữ ký cần thiết trong các biên bản hợp tác với IMF đã được ngài tổng thống ký vào vài ngày trước đây, do đó, sẽ không còn trở ngại nào khi những tài liệu này được gửi Washington,” – ông nói.

Đồng thời, tổng thống Yushchenko cũng ủng hộ việc chính phủ muốn dùng toàn bộ khoảng viện trợ 3.3 tỷ USD sắp nhận được vào việc chống thâm hụt cho ngân sách. Tuy nhiên, phó tổng thư ký tổng thống Aleksandr Shlapak cho biết, chính phủ lên hoàn thành việc trả nợ nước ngoài khoảng 1.9 tỷ USD trước khi nghĩ đến việc bù lỗ cho ngân sách.
 
Vào ngày 8-7,  thủ tướng Yulia Timoshenko đã tố cáo Yushchenko cố ý trì hoãn việc đàm phán với IMF để Ucraina có thể sớm nhận được khoản viện trợ thứ 3 từ tổ chức này.

Trước đó, Hội đồng Bộ trưởng cũng đã gửi một văn bản đến IMF bảo đảm duy trì mức lạm phát trung bình năm 2009 không cao hơn 13% đúng với những thỏa thuận đã ký.

Như chúng tôi trước đó đã đưa tin, ban giám đốc IMF sẽ xem xét việc phân bổ cho Ucraina khoản viện trợ thứ 3 vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8.

Phamxuan
theo Seg

»Cùng chủ đề