Ucraina và Liên minh châu Âu EU dự định ký kết một kế hoạch đàm phán về chế độ miễn thị thực vào mùng 4 tháng 6 năm nay. Tổng thống Ucraina Victor Yushchenko thông báo về điều này.

Trong hội nghị báo chí gần đây tại Kiev, ông lưu ý rằng bây giờ các vòng đàm phán đang diễn ra và trong hai tháng tới sẽ thiết lập kế hoạch tiến hành quá trình đàm phán về chế độ miễn thị thực.

“Chắc chắn, tôi trên cương vị Tổng thống, sẽ làm tất cả mọi thứ cần thiết trong quá trình đàm phán này để đạt được các thỏa thuận phù hợp lâu dài”, – Yushchenko nói.

Tổng thống khẳng định rằng vấn đề về chế độ thị thực giữa Ucraina và các quốc gia Châu Âu sẽ được giải quyết.

Yushchenko cho rằng, sau khi chấp nhận quyết định thay đổi thị thực cho công dân Châu Âu thì số lượng người Châu Âu, tới du lịch Ucraina, đã tăng lên đáng kể.

“Tôi khẳng định rằng thực tế việc ở lại Ucraina của các du khách nước ngoài, các nhà ngoại giao, các chính trị gia sẽ mang lại cho Ucraina thu nhập nhiều hơn là thu nhập về lãnh sự của Bộ các công việc ngoại quốc”, – ông nói.

Theo Tổng thống, một mặt thì mối quan hệ giữa Ucraina và EU về vấn đề cấp thị thực có thể thấy là không tương xứng, nhưng trên thực tế Ucraina sẽ chỉ có lợi mà thôi.

Tuy nhiên, Yushchenko nhấn mạnh: “Tất nhiên, chế cấp thị thực phải được sửa đổi.”

Theo Tổng thống, các đối tác châu Âu của Ucraina đã quen với tất cả các vấn đề liên quan đến thị thực. “Bây giờ chúng tôi đang xem xét vấn đề này và trong thời gian tới chúng tôi sẽ giải quyết được nó,” – ông nói.

“Tôi không tách bỏ vấn đề này từ sự kiểm soát – Tôi sẽ thực hiện, và tin tưởng rằng trong thời gian không xa chúng tôi sẽ hoàn tất việc thực hiện các thỏa thuận về tự do hoá chế độ thị thực”, – Yushchenko tuyên bố.

Theo tin từ một nguồn trong EU, việc Ucraina khôi phục lại chế cấp thị thực cho các công dân thuộc Liên minh châu Âu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các đàm phán về việc hủy bỏ chế độ thị thực giữa các bên.

NNC
theo Kor

»Cùng chủ đề