Tổng thống Ucraina – Viktor Yushchenko thông báo rằng, phía Ucraina hài lòng với những kết quả của việc chuẩn bị dự thảo Hợp tác phía Đông.

Yushchenko thông báo về việc này vào lúc bắt đầu cuộc họp với uỷ viên Hội đồng Châu Âu phụ trách các vấn đề đối ngoại và chính sách của các nước láng giềng thuộc châu Âu – ông Benito Ferrero-Waldner.

Theo Tổng thống, phía Ucraina rất hài lòng với bản Tuyên bố cuối cùng tại hội nghị thượng đỉnh ngày hôm qua mùng 7 tháng 5 năm 2009.

Yushchenko cũng lưu ý rằng bản tuyên bố đưa ra khả năng nhìn nhận các mục tiêu rõ ràng và những ưu tiên cho việc hợp tác trong tương lai, và bày tỏ tin tưởng rằng Ucraina và Liên Minh Châu Âu sẽ tiếp tục hợp tác thuận lợi.

Ngoài ra, Yushchenko còn nói rằng Ucraina rất quan tâm tới việc đầu tư từ phía Liên Minh Châu Âu vào sự phát triển của Krưm.

Như đã biết, ngày hôm qua tại Praha (thủ đô nước Cộng hòa Séc) Tổng thống Yushchenko đã tham gia vào hội nghị thượng đỉnh về Hợp tác phía Đông, kết quả của hội nghị là xây dựng bản tuyên bố cuối cùng.

Theo thông báo, Yushchenko đã bắt đầu chuyến viếng thăm Praha với cuộc gặp gỡ đặc phái viên bộ ngoại giao Mỹ về các vấn đề năng lượng Á – Âu – Richard Morningstar. Tổng thống đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển hợp tác giữa Ucraina và Mỹ trong lĩnh vực đầu tư.

Cũng tại hội nghị, Yushchenko cho rằng, việc lên kế hoạch kéo dài 2 tuần để chuẩn bị và trình Uỷ ban Châu Âu xem xét văn bản tổng hợp về các vấn đề mà công dân Ucraina phải đối mặt trong việc nhận được thị thực khi tới các nước thành viên EU.

Yushchenko cũng chỉ rõ rằng văn bản sẽ phản ánh về việc từ chối cấp thị thực không có lý do cho công dân Ucraina, gây trở ngại trong việc nhận được thị thực, yêu cầu cung cấp các giấy tờ không bắt buộc cho việc nhận thị thực và các vấn đề khác.

Tổng thống Ucrana đã thông báo điều này với các nhà báo Ucraina tại Praha. Tổng thống lưu ý rằng cơ chế tự do hoá thị thực giữa Liên Minh Châu Âu và các nước là thành viên của Hợp tác phía Đông là một điều khoản riêng của việc hợp tác theo sáng kiến của EU.

Cùng lúc đó, Yushchenko lưu ý rằng kết quả của cuộc họp ngày hôm nay với ủy viên Hội đồng Châu Âu phụ trách các vấn đề đối ngoại và chính sách của các nước láng giềng thuộc châu Âu – ông Benito Ferrero-Waldner là đạt được thỏa thuận trong vòng 2 tuần tới Tổng thống Ucraina sẽ xây dựng văn bản về các vấn đề liên quan tới công dân nước này trong việc làm thị thực tới các nước thành viên EU.

Tổng thống nói rằng văn bản này sẽ được gửi đến trụ sở của EU để Ủy ban Châu Âu xem xét và đưa ra những quyết định cuối cùng.

NNC
theo Kor