Tổng thống Ucraine Viktor Yushchenko hôm 14/4 đã quy trách nhiệm cho Thủ tướng Yulia Tymoshenko và liên minh của bà về lần thất bại trong cuộc biểu quyết bản dự luật chống khủng hoảng tại nghị viện.

Trang tin tức Korrespondent.net viện dẫn lời ông Yushchenko cho biết: “Lần bỏ phiếu lần này tại nghị viện đã hoàn toàn đáp ứng cho liên minh, thủ tướng và phần đông giới lãnh đạo về phe bà Tymoshenko”.

Cùng ngày, bản thân bà Tymoshenko cho rằng, việc thất bại trong cuộc bỏ phiếu bản dự luật do chính phủ đề xuất là do lỗi của tổng thống. “Thật không may cuộc bỏ phiếu tại nghị viện đã bị chôn vùi do sự thiếu nhất quán từ một bộ phận thuộc liên minh da cam giữa Đảng “Ukraina của chúng ta – Nhân dân Tự vệ (NUNS) thân Tổng thống Viktor Yushchenko”, tờ Ukrayinska Pravda dẫn lời bà Tymoshenko đưa tin.

Tuy nhiên, ông Yushchenko đã bác bỏ lời buộc tội trên và nói rằng, ông đã và luôn luôn tán đồng với những đạo luật như vậy.

Bài phát biểu của ông về phạm vi bản dự luật đã mà Verkhovna Rada đưa ra ngày 14/4 thậm chí đã bị từ chối ngay tại chương trình nghị sự. Tham gia vào dự luật này có Tổ chức Tiền tệ Quốc tế IMF, cơ quan đang đề xuất kế hoạch hợp tác lâu dài với Ucraine và thực hiện trích một khoản tín dụng mới quy mô 16 tỷ USD cho quốc gia này.

Để tổ chức chương trình nghị sự quy mô bỏ phiếu này cần có sự tham gia của Khối Yulia Tymoshenko” (BYUT) và khối Litvina. Còn phe đối lập đã lên tiếng chống lại Đảng Cộng sản và những phần tử thuộc đảng phái này.

Kết quả là, cuộc bỏ phiếu tiếp nhận bản dự luật đã không đủ số người tham gia.

Sau đó, bà Tymoshenko đã cam kết rằng chính phủ sẽ tiếp nhận các quy định để thay thế cho những gì không đạt được tại nghị viện. “Tôi, với tư cách là Thủ tướng chính phủ, không cho phép chương trình hợp tác với IMF bị phá hỏng”, bà Tymoshenko nhấn mạnh.

Trong trường hợp, nếu khoản tín dụng từ IMF không được chấp thuận, nền kinh tế Ucraine có thể rơi vào tình trạng khó khăn nghiêm trọng do tình trạng thâm hụt ngân sách: quỹ nhà nước, quỹ lương và tập đoàn Naftogaz sẽ bị xáo trộn, còn tiền chi tiêu trong phạm vi bảo hiểm của chính phủ sẽ không có.

Ngoài ra, hệ thống ngân hàng nhà nước đang cần được sự ủng hộ và cấp vốn hoạt động, nội các cũng không kham nổi khoản tiền này.

Ánh Hồng
theo Lenta