Tổng thống Viktor Yushchenko trong buổi phỏng vấn trên truyền hình sáng nay đã bày tỏ hi vọng rằng, chỉ trong tuần sau, Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) sẽ quay trở lại tiếp tục các sứ mệnh còn dang dở tại Ucraina.

Yushchenko khảng định rằng sẽ tổ chức cuộc họp nội bộ giữa ông và thủ tướng Tymoshenko ngay khi bà này trở về từ Brussel để cùng nhau thông qua các phương pháp cụ thể nhằm hợp tác với IMF trong trường hợp quỹ này quay trở lại làm việc tại Ucraina vào tuần sau.

“Chúng tôi cũng đã thỏa thuận một cuộc họp với các lãnh đạo ngân hàng, có thể vào 27-3, để thảo luận các vấn đề hỗ trợ cho nông nghiệp, vì chúng ta là một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn của thế giới. Nếu vấn đề nông nghiệp được giải quyết, người nông dân sẽ có nhiều cơ hội hơn trong cuộc chiến chống khủng hoảng”, – tổng thống nói.

“Theo tôi, trong tháng một và tháng hai vừa qua, tỷ giá ngoại tệ không thể giảm xuống mức 7.7 UAH/USD như Ngân hàng quốc gia(NBU) dự kiến là do tâm lý không tin tưởng của người dân đối với hệ thống ngân hàng, điều đó tạo ra nhu cầu về ngoại tệ của người dân tăng lên. Chính phủ và NBU cần phải tạo được nền tảng vững chắc nhằm gây dựng lại lòng tin của người dân”, – tổng thống lưu ý.

Yushchenko nhấn mạnh rằng, kế hoạch hiện đại hóa hệ thống dẫn khí đốt của Ucraina mà đã được chính phủ phê duyệt chỉ có thể thực hiện được khi nhận được khoản vay thứ 2 từ IMF.
“Sẽ khó khăn để có được sự giúp đỡ tài chính nhằm hiện đại hóa hệ thống dẫn khí đốt của chúng ta hiện nay, trừ khi chúng ta có những sự hợp tác chặt chẽ với IMF, Ngân hàng thế giới, Ngân hàng tái phát triển châu Âu và Ngân hàng đầu tư châu Âu”, – ông nói. Ngoài ra khoản vay thứ 2 cũng cần thiết để Naftogaz có thể trả các khoản nợ cho phía Nga.

“Trước đây IMF cho rằng bản dự thảo ngân sách của chúng ta là không thực tế, do Ucraina không có nguồn thu để trang trải các chi phí. Thông qua đàm phán, chúng ta đã cùng thỏa thuận sự thiếu hụt ngân sách sẽ vào khoảng 20 tỷ grivna. Theo tôi chính phủ nên giảm bớt chi tiêu, có những hành động mới nhằm tăng thu nhập cho ngân sách… và đặc biệt vấn đề trả nợ của Naftogaz phải được sự quan tâm hàng đầu”, – Yuchshenko nói thêm.

Trước đó, ngài tổng thống cũng hứa sẽ đưa vấn đề hiện đại hóa đường ống dẫn khí trong những cuộc gặp gỡ bên lề hội nghị tại Brussel với đại diện của IMF vào ngày 23-3 tới.

Phamxuan
theo Kor