Tổng thống Viktor Yushchenko cho biết, muồn ổn định đồng grivna, chính phủ cần ngừng ngay các can thiệp chính trị vào Ngân hàng quốc gia(NBU).

“Đồng grivna hiện nay chỉ có duy nhất một mối đe dọa, đó là chính sách tài chính yếu kém của nhà nước. Nếu chính phủ không giải quyết được vấn đề quy hoạch ngân sách, không cân nhắc kỹ càng các chính sách tài chính, thì các nguy cơ sẽ có thể tác động lên mỗi người trong xã hội,” – ông nói.

Theo ông, sự mất giá và lạm phát hiện nay là một đòn giáng mạnh vào từng cá nhân nói riêng, và vào nền kinh tế quốc gia nói chung.

“Tôi đã lần thứ 2 phủ quyết bản dự thảo luật yêu cầu NBU cung cấp khoảng 10 tỷ UAH cho công tác chuẩn bị Euro-2012. Vì đây là một hành động chống lại sự ổn định của đồng nội tệ,” – Yushchenko nhấn mạnh.

Ngoài ra, người đứng đầu nhà nước cũng kêu gọi chính phủ nhanh chóng lập kế hoạch cho ngân sách trong năm nay và năm tiếp theo.

“Chúng ta cần điều chỉnh ngân sách năm nay, và lập một ngân sách hợp lý nhất cho năm sau, với mục đích giữ được các chương trình hợp tác với Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF). Bởi vì hợp tác với IMF sẽ thúc đẩy chính phủ tiến hành cải cách, đồng thời thu hút được các nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài, ” – Yushchenko nói.

Đồng thời, Yushchenko đã khẳng định chắc chắn rằng quan hệ hợp tác với IMF cần tiếp tục bởi vì nó sẽ thúc đẩy Chính phủ  cải cách và  báo hiệu về sức hấp dẫn đầu tư của nền kinh tế tiếng Ukraina.

Cuối cùng, tổng thống Yushchenko kêu gọi NBU không nên đưa thêm grivna ra thị trường nhằm bảo đảm cho nó không bị mất giá thêm. 

Phamxuan
theo Kor

»Cùng chủ đề