Để vượt qua sự khủng hoảng trong nền kinh tế Ucraina hiện nay, điều đầu tiên phải làm là thay đổi ngân sách nhà nước, sửa đổi hợp đồng với Gazprom và phục hồi lại niềm tin của khách hàng đối với hệ thống ngân hàng, tổng thống Victor Yushchenko cho biết.

Trong bài viết của mình trên tờ báo “Trong ngày”, ngài tổng thống cho biết, ngân sách nhà nước không thực hiện được là nguồn gốc dẫn đến sự bất ổn của tỷ giá ngoại tệ và giá cả tiêu dùng tăng. 

“Điều này làm đất nước phải nhờ vào sự giúp đỡ của nước ngoài, và dẫn tới việc cộng đồng quốc tế mất niềm tin vào Ucraina cũng như các hoạt động thiếu hiệu quả của chính phủ,” – Yushchenko nói.

Ông lưu ý rằng, tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát, việc sử dụng sai công quỹ, các doanh nghiệp phá sản, cuộc khủng hoảng khí đốt sẽ dẫn tới việc ngân sách bị sụp đổ. “Tất cả những điều này cho thấy sự bất lực của chính phủ trong việc điều hành chính sách cũng như quản lý nền kinh tế. Nhưng nếu họ làm được những gì tôi trình bày thì có thể đạt được những hiệu quả khả quan,” – tổng thống nói.

+ Trước tiên, phải thay đổi ngay lập tức ngân sách để làm cho nó thực tế hơn. Tiếp đó là giảm những chi phí không cần thiết của chính phủ. Tôi hi vọng rằng trong cuộc họp Quốc hội vào tuần sau sẽ thông qua những bước đầu tiên này.

+ Thứ hai, những tình hình xung quanh vấn đề tài chính của Naftogaz và việc sửa đổi hợp đồng với Gazprom cũng cần được nhanh chóng giải quyết.

+ Thứ ba là tiến hành các biện pháp nhằm ổn định hệ thống ngân hàng, quan trọng nhất là khôi phục sự tin tưởng của dân chúng vào các ngân hàng của Ucraina.

Trước đó, tổng thống Yushchenko nhiều lần yêu cầu xem xét lại ngân sách năm nay do nhiều chương trình thuộc ngân sách không thực hiện được.

Phamxuan
theo Kor