Phó trưởng ban thư kí tổng thống bà Marina Stavnichuk cho biết, tổng thống Viktor Yushchenko sẽ sớm trình lên quốc hội bản dự thảo luật liên quan tới việc thay đổi một số quy định của luật bầu cử tổng thống.

Theo bà, người đứng đầu nhà nước sẽ có những đề xuất mới về những quy định liên quan tới vấn đề bầu cử tổng thống, nhưng vẫn phù hợp với các tiêu chuẩn của Hiến pháp.

Được biết, các đề xuất mới của Yushchenko sẽ ảnh hưởng đến việc thay đổi các thủ tục bầu cử ở các địa phương và một số điều luật. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, những sự thay đổi mà tổng thống đề nghị có thể dẫn tới mâu thuẫn giữa luật bầu cử và những quy định trong Hiến pháp.  

Cũng xung quanh vấn đề bầu cử tổng thống, bà Marina Stavnichuk cho rằng, Quốc hội có thể có quyền ấn định ngày bầu cử tổng thống, nhưng không thể áp đặt một cách tùy tiện, việc lựa chọn ngày bầu cử tổng thống vào 17-1-2010 là vi phạm nguyên tắc của Hiến pháp.

Như chúng ta đã biết, trước đó Quốc hội đã thay đổi ngày bầu cử bởi đề xướng từ đảng NU-NC và đảng “Tự vệ dân tộc”. Trong khi trước đó, đã có quyết định sẽ bầu cử vào ngày 25-10 năm nay. “Quốc hội làm như vậy là không có chủ kiến và coi thường hệ thống pháp luật nhà nước,” – Marina Stavniychuk nhấn mạnh.

Phamxuan
theo Unian