Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko vào ngày 17 tháng 3 sẽ công bố ứng cử viên của mình cho chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao. Thông tin này đã được cung cấp bởi Thư ký báo chí của tổng thống Irina Vannikova.

“Vào thứ Ba tới Người đứng đầu nhà nước sẽ công bố họ tên của ứng cử viên cho cương vị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ucraina. Ứng cử viên mà Tổng thống chọn lựa sẽ dựa trên hai khía cạnh căn bản: có cái nhìn và định hướng tích cực về vấn đề hội nhập của Ucraina với Tây Âu. Thứ hai – phẩm chất chính trị và tư cách đạo đức. Tổng thống sẵn sàng xem xét các đề xuất của liên minh nghị viện, tuy nhiên theo ý kiến ông, liên minh cần phải lưu ý đến các chính sách ngoại giao của Nhà nước và của Tổng thống là hội nhập với Tây Âu ở cấp độ lập pháp “, – Vannikova cho biết.

Theo bà, Tổng thống yêu cầu rằng, Bộ trưởng ngoại giao trong bất kỳ trường hợp nào cũng không được thay đổi các chính sách ngoại giao của Ucraina.

Hôm trước, Chủ tịch Quốc hội Vladimir Litvin cũng tổ chức một buổi hội thảo với lãnh đạo của các lực lượng chính trị về chiếc ghế Bộ trưởng Ngoại giao của Ucraina. Litvin cũng lưu ý rằng, Tổng thống có quyền đưa ra các đề cử trước Quốc hội, và Quốc hội phải thông qua quyết một cách thích hợp.

Ngày 6 tháng 3, liên minh đã đề cử tới Viktor Yushchenko ứng cử viên Boris Tarasuk – Phó chủ tịch khối NU-NS. Boris Tarasuk trước đó đã hai lần được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Ngoại giao – tháng 4 năm 1998 đến tháng 9 năm 2000 và tháng 2 năm 2005 đến tháng 1 năm 2007.

Bình luận về quyết định trên của liên minh, chủ tịch khối NU-NS Nikolai Martunenko nói: “Chúng tôi không phủ nhận quyền của Tổng thống, quyền quyết định cuối cùng, nhưng chúng tôi muốn xem xét vấn đề này càng sớm càng tốt tại Quốc hội. Thứ hai – chúng tôi muốn tạo ra một tín hiệu về sự cộng tác nếu như Tổng thống chấp thuận đề cử trên tại hội trường. “

Thủ tướng Yulia Tymoshenko lại đề xuất rằng, chính khối NU-NS sẽ có đặc quyền xác định ứng cử viên cho chức vụ Bộ trưởng ngoại giao.”

Ông Boris Tarasuk trước đó đã đề nghị hủy bỏ quyết định của Quốc hội về việc cách chức Viktor Ohryzko khỏi vị trí đứng đầu Bộ ngoại giao. Theo thông tin từ Ban thư ký tổng thống, chính Ogryzko đã khiếu nại đến Yushchenko với yêu cầu là không đề cử bất kỳ ứng cử viên nào cho chức vụ Bộ trưởng ngoại giao, bởi vì sẽ không có ai có thể làm việc được với ban lãnh đạo hiện tại của Chính phủ”.

NNC
theo RBC