Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko yêu cầu Chính phủ trong vòng 10 ngày phải đệ trình bản dự thảo tài chính mới của NAK “Naftogaz Ucraina” trong đó thống kê tình hình thực trạng trên thị trường khí đốt, đồng thời phải đưa ra được những biện pháp bình ổn tình hình của công ty. Tuyên bố của Yushchenko ngày hôm nay trong một cuộc họp với các lãnh đạo cấp cao của Nhà nước và lãnh đạo các lực lượng chính trị bàn về những hành động vượt qua khủng hoảng.

Tại cuộc họp đã thảo luận hai vấn đề: việc thực hiện các nghĩa vụ của Ucraina trong cam kết với Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF về chính sách kinh tế tài chính, phân tích tình hình tại thị trường khí đốt.

Nói về việc hợp tác với IMF, ông Yushchenko đã bày tỏ mối lo ngại về các dự luật trong bản ghi nhớ liên quan đến hệ thống ngân hàng, những dự luật này chưa được Quốc hội phê chuẩn nhưng chúng cần phải thông qua cho đến cuối tháng năm. Nhìn chung, Tổng thống rất lo lắng về tốc độ chậm chạp của Ucraina trong việc thực thi các quyết định có trong bản ghi nhớ.

Người đứng đầu nhà nước đã đề nghị những thành viên tham gia cuộc họp ủng hộ kế hoạch hành động chung để thực hiện các cam kết bên phía Ucraina. Các công văn đã được thông qua phải được xem xét lại trong vòng hai ngày.

Trong quá trình thảo luận về các vấn đề khí đốt, Yushchenko cũng bày tỏ mối quan tâm đến tình hình tài chính – kinh tế của NAK “Naftogaz Ucraina” và vấn đề thanh toán tiền nợ trên thị trường này. Tổng thống cho rằng, cách giải quyết vấn đề độc quyền khí đốt bằng khoản tiền đặt cọc mới để vận chuyển quá cảnh khí đốt từ “Gazprom” là không thể chấp nhận được.

Hội nghị có sự góp mặt của Thủ tướng Yulia Tymoshenko, Chủ tịch Quốc hội Vladimir Litvin, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc phòng Raisa Bogatureva, Thống đốc ngân hàng Quốc gia Vladimir Stelmakh, đại diện Đảng khu vực Mykola Azarov, Phó trưởng ban thư ký tổng thống – người đại diện của Yushchenko tại Văn phòng thủ tướng Oleksandr Shlapak.

Trước đó, Phó thư ký đầu tiên của Hội đồng An ninh Quốc phòng Stepan Havrysh cho rằng, kể từ đầu năm 2009 việc chi ngân cho “Naftogaz” đã tăng từ 56 tỷ grivna đến gần 70 tỷ. Ông lưu ý, trong thời gian thăm Thụy Sĩ vào ngày 15 tháng 5, Yushchenko đã bày tỏ mối lo ngại về dự định của Chính phủ khi đề nghị Nga trả tiền trước cho việc vận chuyển quá cảnh khí đốt.

NNC
theo RBC

»Cùng chủ đề