Tổng thống Viktor Yushchenko cho rằng, Chính phủ nên tập trung thành lập một cơ chế thị trường minh bạch trong các chính sách nông nghiệp (APC), chứ không phải tạo ra lạm phát. Lời phê bình của Tổng thống được lãnh đạo Phòng phát triển kinh tế xã hội trong Ban thư ký đưa tin.

Tổng thống cho hay, lạm phát được tạo ra bởi những tuyên bố về dự định cấp phát tiền bạc cho nền kinh tế của Chính phủ. Tuy nhiên đó chỉ là những lời nói suông mà không được thực hiện.

«Ngày 29 tháng 7, cuộc họp của Văn phòng thủ tướng đã thông qua quyết định phân bổ một số tiền trị giá 400 triệu grivna từ Quỹ bình ổn để hỗ trợ ngành công-nông nghiệp mua sắm máy móc và các thiết bị nông nghiệp», – Ban thư ký cho hay.

«Trước đó, vào đầu tháng 3, Thủ tướng đã tuyến bố rằng, để mua các thiết bị nông nghiệp Chính phủ sẽ trích khoảng 2 tỷ grivna từ Quỹ bình ổn. Trong tháng 4, Tymoshenko lại hứa sẽ trích từ Quỹ này 1,2 tỷ grivna để cấp cho các chương trình phát triển kinh tế-xã hội trong ngành nông nghiệp, và hỗ trợ nông trại – 526 triệu», – trong phê bình viết.

«Nhưng thực tế, họ không cấp cho dân số tín dụng này. Từ Quỹ bình ổn mới chỉ phân bổ có 18,5 triệu grivna. Điều này cho thấy, hiện tại trong Quỹ bình ổn chỉ toàn là giấy – số tiền còn lại trong Kho bạc tính đến ngày 28 tháng 7 chỉ vẻn vẹn 0,5 tỷ grivna», – Ban thư ký nhận định.

Tổng thống nhấn mạnh rằng, “Ngay cả những kế hoạch tài trợ cho các chương trình hỗ trợ phát triển hợp tác xã nông nghiệp cũng chỉ đáp ứng được 86% số tiền dự định”.

NguyenNghia
theo Autonews