Phát biểu trước Diễn đàn tài chính – Ngân hàng châu Âu diễn ra tại Praha, Séc, Tổng Thống Victor Yushchenko tin tưởng rằng, cuộc khủng hoảng kinh tế sẽ buộc các nước xem xét lại vấn để mở rộng Liên minh châu Âu.

Theo ông Yushchenko, Châu Âu nên suy nghĩ về một thực tế rằng cần có môt chính sách thống nhất trong các lĩnh vực kinh tế khác nhau, bao gồm cả năng lượng và khí đốt.

“Tôi tin tưởng rằng, cuộc khủng hoảng sẽ buộc các nứơc xem xét lại tương lai của Châu Âu. Nếu thiếu đi khát vọng về việc hoàn thành quá trình liên kết xã hội của mình, Châu Âu sẽ không có tương lai.”- Yushchenko nói.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, không có Ucraina, Châu Âu sẽ khó để đưa ra một câu trả lời cho sự ổn định về thị trường kinh doanh, việc làm của mình.

Yuchshenko nhắc lại rằng, Ucraina là một trong những thị trường lớn nhất thế giới, hội nhập vào châu Âu là một mục tiêu chiến lược mà nước ông luôn hướng tới.

Đồng thời ông nhấn mạnh rằng, Ucraina luôn luôn hết sức quan tâm tới việc phát triển kinh tế và các mối quan hệ với nước Nga. “Nước Nga- Đây là  mối quan tâm to lớn về mặt địa chính trị của chúng tôi.”- Yushchenko nói.

Ngày 23 tháng 4, Ucraina và EU đã ký tuyên bố về việc hiện đại hóa hệ thống đường ống dẫn dầu tại Brussel, Bỉ.

Tại cuộc hội nghị này có sự tham dự của phái đoàn Nga. Phái đoàn này đã rời khỏi cuộc họp để tỏ thái độ phản đối cam kết được ký giữa Ucraina và EU,  vì trong các cam kết này không có sự tham gia của người Nga.

                 

Quang Thọ