Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko cho biết, nếu không có sự cải cách trong việc sử dụng tiền vay từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) thì những khoản tín dụng này sẽ mang đến tác hại hơn là lợi ích.

Thông tin này được tuyên bố bởi Văn phòng phụ trách các thông tin về chính sách trực thuộc Ban thư ký của tổng thống, và được đăng trên website chính thức của nhà nước.

Như chúng tôi đã đưa tin trước đó, vào ngày 28-7, IMF đã chính thức có những quyết định về việc phân bổ khoản viện trợ thứ 3 trị giá 3.3 tỷ USD cho Ucraina. Quyết định này nằm trong chương trình của IMF nhằm hỗ trợ cho quá trình cải cách kinh tế của Ucraina trong giai đoạn khủng hoảng.

” Nhưng chúng ta đều đã biết, khoản tiền này sẽ không được sử dụng để hỗ trợ nền kinh tế cho đến khi nhận được các kết quả tích cực, mà chỉ dành cho việc cấp vốn và bù đắp những thiệt hại do các quyết định sai lúc trước gây nên,” – đại diện tổng thống cho biết.

“Điều này đã được chứng minh bằng các hành động trước đó. Chính phủ đã không hoàn thành được các cam kết về việc tăng giá khí đốt đối với từng loại khách hàng khác nhau, không thực hiện được một thời khóa biểu phù hợp để điều chỉnh giá khí đốt nhằm giảm thiệt hại cho  Naftogaz,” – Ban thư ký nói.

Ngoài ra, Ban thư ký cũng cho biết, kế hoạch tăng giá tiêu thụ điện của các hộ gia đình dùng quá 600 kWh điện/tháng cũng không được thực hiện.

Trong những tuyên bố của Ban thư ký có dự đoán rằng, chính phủ sẽ đặc biệt khó khăn khi muốn thực hiện những cải cách kinh tế trước khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra. Nhưng nếu cứ tiếp tục trì hoãn thực hiện các biện pháp cần thiết thì sẽ để lại các hậu quả trong tương lai, đó là việc nguồn vốn dự trữ bị hao mòn, không còn đủ sức để hỗ trợ cho nền tài chính.

Phamxuan
theo Pod

»Cùng chủ đề