(DN.ODESA) – Những lời tuyên bố từ phía nhà cầm quyền Ngã đã lăng nhục Ucraina. Đây là lời phát biểu của Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko ngày hôm qua trong khuôn khổ cuộc họp với Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Séc – kiêm Chủ tịch Liên minh Châu Âu Mirek Topolanek.

“Liên quan đến những lời tuyên bố trong thời gian gần đây của tổng thống và Chính phủ Nga, theo tôi, họ thật bất lịch sự, họ đã lăng mạ Ucraina, vì phần lớn những lời tuyên bố đó không đúng với sự thực,” – Yuchshenko nói.

Theo ông, những cáo buộc về việc lấy cắp khí gas là không thỏa đáng, và ông khuyên các nhà lãnh đạo Nga hãy đưa vụ việc này ra tòa án nếu như họ thực sự tin rằng Ucraina đã “lấy cắp” khí đốt của Nga.

Viktor Yushchenko cho rằng, Ucraina đã thanh toán tất cả các khoản nợ và đã ứng tiền trả trước cho khối lượng khí tiêu thụ trong tháng Mười Hai.

Nói chuyện về vấn đề tranh chấp khí đốt, Tổng thống Yuchshenko bày tỏ, Liên minh châu Âu không thể là nạn nhân của việc tranh chấp khí đốt giữa Ucraina và Nga. Nga cần phải khôi phục ngay lập tức việc phân phối khí đốt cho châu Âu. Và Ucraina sẽ đảm bảo việc vận chuyển nó một cách an toàn qua lãnh thổ. Ngày nay có tất cả 6 kênh dẫn khí đốt của Nga cung cấp vào khu vực Châu Âu thông qua lãnh thổ Ucraina.

NNC
theo Mid