“Những xu hướng trên thị trường cho thấy nền kinh tế của Ucraina đang trong tình trạng trì trệ. Chúng ta không thể kiểm soát được giá cả, và song song với việc đó là sự suy giảm sản lượng sản phẩm trong nước, đồng thời tăng số lượng nhập khẩu “, – tổng thống Victor Yushchenko phát biểu trong cuộc họp của Hiệp hội các thành phố và cộng đồng vào ngày hôm qua tại Kiev.

Yushchenko cũng đưa ra lời kêu gọi thủ tướng Yulia Tymoshenko, Hội đồng bộ trưởng và các liên minh trong Quốc hội phải tập trung vào cuộc chiến chống khủng hoảng kinh tế một cách nghiêm túc và tích cực.

Theo ông, để đối phó hiệu quả với khủng hoảng chúng ta phải xem xét các chỉ số kinh tế vĩ mô cho năm 2009, thông qua các thay đổi về ngân sách, phát triển và triển khai các kế hoạch chống khủng hoảng.

Đồng thời Yushchenko cũng bày tỏ lo ngại về sự sụt giảm của GDP: “Tôi cho rằng, GDP sẽ không chỉ giảm 10 -15% như các chuyên gia đánh giá, mà sẽ cao hơn rất nhiều. Ví dụ như chỉ trong tháng 1 vừa qua, tổng sản lượng của ngành công nghiệp đã giảm 16,1% so với tháng 12-2008 và giảm so với cùng kì năm trước 34,1%”.

Theo Bộ trưởng Bộ Kinh tế Bohdan Danilishin, thì hầu hết sự suy giảm mạnh đều thuộc các lĩnh vực trọng điểm của ngành công nghiệp, ví dụ trong các ngành công nghiệp chế biến, tổng sản lượng giảm 41,6% so với cùng kì năm ngoái. Mặc dù có một số ngành tăng sản lượng nhưng đều không đáng kể, đó là ngành than và hóa dầu tăng so với cùng kì năm ngoái khoảng 2,4%.

Ngài Bộ trưởng đã nêu ra một số lý do cơ bản của việc giảm lượng sản xuất:

1. Các doanh nghiệp xuất khẩu phụ thuộc khá nhiều vào tình hình của thị trường thế giới. Mà trong giai đoạn hiện nay, các nước đang có xu hướng hạn chế nhập khẩu tối đa nhằm phát triển các ngành công nghiệp trong nước.

2. Một số lượng lớn doanh nghiệp hóa chất và luyện kim không đạt công suất tối đa trong tháng 1 do cuộc khủng hoảng khí đốt giữa Nga và Ucraina dẫn đến lượng khí đốt cung cấp bị cắt giảm.

3. Gần như hầu hết các nguồn cung cấp vốn bị suy giảm (các ngân hàng hạn chế cho vay, các điều kiện vay tín dụng nghiêm ngặt hơn, lãi suất tăng cao…), ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là các ngành công nghiệp thực phẩm và kỹ thuật (đặc biệt ngành chế tạo thiết bị ô tô).

4. Tỉ giá đồng đô la tăng cao, đến khoảng 40% so với năm 2008 dẫn đến sự tăng đáng kể các chi phí sản xuất, đặc biệt là những ngành sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc nhập khẩu.

Phamxuan