Tổng thống Viktor Yushchenko vừa ký một nghị định nhằm tiến hành một cuộc thảo luận có quy mô toàn quốc xung quanh bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp của mình.

Những tài liệu có liên quan đã được đăng trên trang web chính thức của tổng thống.

Yushchenko đã ủy quyền cho các phương tiện thông tin đại chúng thông báo đến toàn thể nhân dân Ucraina những vấn đề chính của bản kế hoạch lần này. Theo dự kiến, các cuộc thảo luận công khai sẽ được diễn ra từ nay cho đến 1-12-2009.

Ngoài ra, Yushchenko đã ủy nhiệm cho Viện nghiên cứu chiến lược quốc gia bảo đảm các quá trình thao luận được thực hiện một cách công bằng và an toàn. Viện này sẽ phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia để tổng kết các kết quả thu được bắt đầu tư 15-11-2009.

Ban thư ký của tổng thống cũng cho biết, cuộc thảo luận cũng sẽ có sự tham gia của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia của Ucraina, Viện Hàn lâm Khoa học pháp lý Ucraina, các tổ chức nhân quyề, các học giả hàng đầu thế giới, các nhà làm luật, các nhà khoa học chính trị…để bảo đảm cho dân chúng có thể thấu hiểu sâu sắc nội dung của dự án.

“Một số cuộc thảo luận sẽ được truyền hình trực tiếp trên truyền hình nhằm thu hút sự tham gia của các học giả hàng đầu chuyên nghiên cứu Hiến pháp, và các nhà nghiên cứu khác,” – Ban thư ký tổng thống cho hay.

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, trong tháng 3, tổng thống Yushchenko đã trình lên Quốc hội một bản dự thảo đổi Hiến pháp.

Phamxuan
theo UP