Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko vào tuần sau sẽ trình lên Quốc hội bản dự thảo luật có liên quan đến việc tăng cường sự độc lập của Ngân hàng quốc gia(NBU).

Điều này được thống đốc NBU Vladimir Stelmakh nói đến trong cuộc họp báo vào chiều ngày hôm qua.

Theo Stelmakh, ngoài những việc liên quan đển bản dự thảo luật này, chủ đề trung tâm của cuộc họp cũng sẽ xoay quanh vấn đề hỗ trợ vốn cho các ngân hàng của NBU.

Ngài thống đốc cho biết, NBU còn phải chờ các quyết định tiếp theo của chính phủ. Được biết, chính phủ đang xem xét việc tăng hay giảm hình thức và tỷ lệ vốn nhà nước đầu tư vào các ngân hàng.

Trước đó, tổng thống đã yêu cầu NBU cung cấp những thông tin về việc thực hiện nghĩa vụ của các ngân hàng được hỗ trợ vốn và những biện pháp tác động của NBU nhằm ngăn chặn sự gia tăng số lượng những ngân hàng bị thiếu vốn đầu tư.

Ngoài ra, các vấn đề về việc thực hiện các khoản thanh toán, dự đoán lượng ngoại chuyển vào Ucraina cũng sẽ được quan tâm. Theo những nguồn tin mới nhất, NBU đã phủ nhận số dư của nguồn ngoại tệ dự trữ chỉ là 70 triệu USD( so với năm ngoái là 2 tỷ USD) mà thực tế lớn hơn rất nhiều, cộng với việc sự cân bằng của các số liệu thanh toán, đây là những nguyên nhân khiến sự biến động trên thị trường tiền tệ bị loại bỏ trong thời gian gần đây.

Việc thảo luận nhằm thay đổi những nghị định số 107 và 109 của NBU cũng sẽ được tiến hành. Việc thay đổi cơ chế tính toán ngoại tệ của các ngân hàng đang được sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF). Ngài thống đốc NBU cho biết, sau khoảng 10 ngày các nghị định này sẽ được thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế.

Phamxuan
theo Unian

»Cùng chủ đề