Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko hôm qua lại một lần nữa tuyên bố tính cần thiết trong các thỏa thuận khí đốt Nga – Ukraine. Ông cho biết, hệ thống hiện nay không tăng cường tính ổn định giữa người Nga, Ukraine và châu Âu.

Trong điều kiện mua bán và vận tải khí đốt, Ukraine mong muốn các điều kiện thị trường, theo lời ông Yushchenko, “cần giảm thiểu những ảnh hưởng chính trị”.

Ông Yushchenko cho biết: “Những thỏa thuận hồi tháng Giêng không đưa lại sự ổn định trong quan hệ hợp tác song phương của chúng ta. Hơn nữa, những gì đạt được hồi tháng 1/2009 khiến cả Nga và Ukraine không mấy hài lòng. Thái độ này đưa đến nhiều sự thất vọng”.

“Chúng tôi đảm bảo rằng các chủ đề được nhắc đến mỗi tháng sẽ khuyến khích một chính quyền, rồi đến chính quyền khác sửa đổi, làm việc trên quy chế được thể hiện trong mối quan hệ này”, ông nói thêm.

Ông Yushchenko cũng đề xuất Ukraine và Nga cần tìm kiếm một chế độ trong quan hệ được sự tán đồng của các đối tác phương tây, rằng hai bên sẽ sở hữu thông điệp đảm bảo vấn đề an ninh năng lượng của EU.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine cũng cam kết, “Ukraine sẽ không bao giờ đưa ra những hành động không thân thiện” trong quan hệ với Nga.

Lê Hùng
theo Utro

»Cùng chủ đề