Tổng thống Viktor Yushchenko tin rằng, việc tìm được vị thống đốc mới cho Ngân hang quốc gia(NBU) để có thể đưa tỉ giá đô la về khoảng 6-6,5 UAH/USD là không thực tế.

“Không ai có thể tìm ra 70 tỉ grivna để bù vào ngân sách đang thiếu hụt, do đó việc tìm được người ngồi vào cái ghế nóng là thống đốc NBU với điều kiện đưa được tỉ giá đô la về khoảng 6-6,5 UAH/USD là một điều không tưởng. Việc Quốc hội ra nghị quyết miễn chức của Vladimir Stelmak là việc làm vô ích” – tổng thống Viktor Yushchenko nhấn mạnh.

Ông nói thêm rằng, để thiết lập lại tỉ giá 6 UAH/USD, Ucraina cần có khoản viện trợ tối thiểu là 15 tỉ đô la. Và hiện nay, với tình hình thế giới như thế này, thì Ucraina không thể vay đâu được một khoản tiền lớn như thế.

Yushchenko cũng chỉ trích chính phủ của thủ tướng Tymoshenko, đảng BYUT và Quốc hội đã xem NBU như là một con bài chính trị để nhắm vào ông, dẫn đến một hậu quả là thượng tầng bất ổn, làm cho cuộc khủng hoảng tài chính càng rối ren hơn. “ Đang có một âm mưu tấn công vào NBU để một số người có thể hưởng lợi”, – ông nói.

“Tôi cầu mong rằng, Quốc hội đừng xem các vấn đề của NBU như là một vấn đề chính trị nữa, hãy cho những người đứng đầu thêm 2 tuần nữa để khôi phục lại sự tự tin và lòng tin tưởng của các đại biểu quốc hội”,- tổng thống tha thiết nói.

Tổng thống cũng bác bỏ những thông tin cho rằng, đang có sự đấu đá giữa các lực lượng chính trị thông qua việc Quốc hội sa thải Volodymyr Stelmakh, “ Đơn giản là chúng tôi đều muốn mọi người tích cực hơn trong cuộc chiến chống khủng hoảng”,- ông giải thích.

Chúng ta hãy nhớ lại rằng, thủ tướng Yulia Tymoshenko đã nói, với việc làm nỗ lực của chính phủ, trong tháng 1-2009 tỉ giá có thể giảm xuống khoảng 6-6,5 UAH/USD. Nhưng trên thực tế tháng 1 đến ngày hôm nay là kết thúc nhưng hôm qua thị trường tài chính đóng cửa vẫn với tỉ giá 7,91-7935 UAH/USD.

Phamxuan
theo Seg