Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko lo sợ Thủ tướng Yulia Tymoshenko và lãnh đạo Đảng đối lập Viktor Yanukovich sẽ hủy hoại nền dân chủ bằng những thay đổi trong Hiến pháp của đất nước. Ông tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn của báo giới.

Tại chính trường Ucraina từ lâu đồn đại rằng, Tymoshenko và Yanukovich đã đồng ý cùng nhau hành động trước cuộc bầu cử tổng thống, vì trong thực tế họ đều có cơ hội như nhau để trở thành tổng thống tiếp theo Ucraina. Cụ thể, họ tuyên bố đồng ý sửa đổi Hiến pháp, trong đó quy định tổng thống được bầu trực tiếp tại Quốc hội. Tuy nhiên hai nhân vật này đã bác bỏ cáo buộc là có “qua lại” với nhau.

“Ngày nay chúng ta đang có tình huống như sau, sự kết hợp lợi ích của Tymoshenko và Yanukovich có thể dễ dàng dẫn đến việc sửa đổi Hiến pháp sau lưng mọi người, và hậu quả của nó sẽ hủy hoại nền dân chủ tại Ucraina” – Yushchenko nói.

Tổng thống lưu ý rằng, để thay đổi Hiến pháp cần phải có sự ủng hộ từ phía người dân, và đặc biệt là đề xuất với họ về dự thảo hiến pháp mới.
“Trưng cầu dân ý là cách duy nhất để chứng minh rằng, người dân chính là tác giả của Hiến pháp. Đừng để cho các nhà chính trị nắm được cơ hội thay đổi Hiến pháp mà không có sự đồng ý của người dân” – Yushchenko cho biết.

Yushchenko vào ngày 31 tháng 3 đã đề xuất Quốc hội dự thảo sửa đổi Hiến pháp, mà nội dung cơ bản nói về việc mở rộng quyền hạn của tổng thống, thành lập Quốc hội lưỡng viện, mở rộng quyền hạn của các khu vực và chính quyền địa phương, quay lại hệ thống bầu cử đa số ở hội đồng địa phương …

Tại nghị viện, đại diện của các lực lượng chính trị đã chỉ trích gay gắt đề xuất cải cách Hiến pháp của Tổng thống. Tuy nhiên, vào ngày 25 tháng 8 Viktor Yushchenko đã ký sắc lệnh đồng ý áp dụng luật trưng cầu toàn dân về vấn đề trên.

NguyenNghia
theo RIA