Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko đã ký sắc lệnh phê duyệt “Chương trình quốc gia hàng năm 2009” về việc chuẩn bị của Ucraina tham gia vào Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO.

Theo sắc lệnh này, Văn phòng Chính phủ phải chuẩn bị và lên kế hoạch triển khai thực hiện “Chương trình quốc gia hàng năm 2009” trong vòng một tháng, sau đó đệ trình trước ngày 1 tháng 12 năm 2009 bản dự thảo “Chương trình quốc gia hàng năm 2010”.

Ngày 3/8, Tổng Thư ký mới của NATO Anders Fogh Rasmussen cho rằng, Ucraina và Grudia chưa sẵn sàng gia nhập thành viên NATO. “Họ chưa hoàn thành các điều kiện cần thiết ở giai đoạn này” – ông nói. Tuy nhiên, Rasmussen cho hay, liên minh sẽ tiếp tục hỗ trợ Ucraina và Grudia sát nhập vào NATO.

Trước đó, ngày 8 tháng 7, Văn phòng Chính phủ Ucraina đã tán thành dự thảo sắc lệnh của Tổng thống về “Chương trình quốc gia hàng năm để chuẩn bị cho Ucraina sát nhập vào liên minh Bắc Đại Tây Dương”. Thủ tướng Yulia Tymoshenko cho rằng, Chính phủ đã thông qua các điều kiện hợp tác giữa Ucraina và NATO, chương trình này đang được triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc gia nhập của Ucraina vào NATO chỉ được quyết định sau cuộc trưng cầu ý dân.

Bộ Ngoại giao Ucraina cho rằng, việc hợp tác giữa Ucraina và Liên minh sẽ giúp cho đất nước tăng cường khả năng quốc phòng và phồn vinh xã hội.

Ngày 19 tháng 6, trong cuộc họp của Hội đồng chính trị NATO với Ucraina tại Brussels, lãnh đạo NATO đã đánh giá tích vực về những thành tựu của Ucraina trong quá trình chuẩn bị cho chương trình quốc gia hàng năm lần thứ nhất.

Cách đây không lâu, Toà án hành chính thành phố Kiev vào ngày 2 tháng 7 năm 2009 đã thỏa mãn khiếu nại của cựu lãnh đạo Phủ tổng thống Viktor Medvedchuk đối với Viktor Yushchenko. Tòa án cho rằng, hành động của Yushchenko là trái pháp luật khi ông không cho trưng cầu dân ý về vấn đề NATO, đồng thời, Tòa án buộc Tổng thống phải ban hành ngay một sắc lệnh liên quan tới sự việc này.

Ông Yushchenko lại tuyên bố rằng, ông dự định sẽ kháng cáo quyết định của Toà án hành chính Kiev khi ép buộc ông thực hiện trưng cầu dân ý về vấn đề gia nhập NATO và tham gia khu mậu dịch chung với Nga, Ka-za-stan, Belarut.

Một số quan chức cho biết, kể từ đầu năm 2006 đã thu thập được gần 5 triệu chữ ký của người dân Ucraina ủng hộ việc gia nhập vào liên minh quân sự.

NguyenNghia
theo RBC

»Cùng chủ đề