Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko đã tổ chức cuộc họp với Thống đốc Ngân hàng quốc gia Vladimir Stelmakh, trong đó ông đưa ra nhận xét là ngày nay không có cơ sở cho việc rớt giá đồng grivna.

“Ngày nay không có các yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến sự ổn định của tỷ giá grivna, ngoại trừ trường hợp không kiểm soát được thiếu hụt ngân sách.

Tuy nhiên, đây là vấn đề rất dễ khắc phục – bằng sự can thiệp của NBU, bằng việc hỗ trợ chặt chẽ những chính sách tài chính của Ucraina. Mọi việc làm đều theo một mục đích – ổn định đồng tiền quốc gia”, – Yushchenko tuyên bố.

Tổng thống bày tỏ lo ngại khi NBU là người duy nhất mua trái phiếu nội bộ nhà nước, và đã chi tới 36 tỷ grivna. “Đây là vấn đề rất sức nghiêm trọng, vì nó gây nguy hiểm đến sự ổn định của đồng grivna”, – Yushchenko nói thêm.

Ông đề nghị cùng nhau hoạch định ra những bước đi chiến lược cho NBU trong việc cấp tài chính cho ngân sách các vùng và nhà nước, đồng thời thảo luận về một số biện pháp để khôi phục lại lòng tin trong công chúng đối với đồng grivna. “Việc ổn định tiền tệ  là sứ mệnh của Ngân hàng quốc gia”, – Tổng thống nhấn mạnh.

Ông cũng bày tỏ sự không hài lòng với những chính sách tái đầu tư hệ thống ngân hàng mà NBU đang thực hiện. Ông chỉ trích Ngân hàng quốc gia cung cấp tài chính cho một nhóm các ngân hàng bị cáo buộc là thực hiện hoạt động đầu cơ gây mất giá đồng grivna.

“Chúng ta phải đưa ra chính sách rõ ràng: ngân hàng nào không hoạt động trên lợi ích quốc gia thì nó sẽ không thể là đối tác của ngân hàng trung ương “, – Tổng thống cho hay.

Tổng thống cũng bày tỏ phiền muộn về tình hình xảy ra xung quanh việc tái cấp vốn và việc thanh toán của hệ thống ngân hàng. “12 tháng khủng hoảng – hệ thống ngân hàng của Ucraina không được cấp vốn. Không có một quốc gia nào trên thế giới, hay ở Châu Âu thực hiện tái đầu tư hệ thống ngân hàng và quốc hữu hóa như ở Ucraina”, – Tổng thống lưu ý.

Yushchenko cho hay, NBU phải khẳng định sự độc quyền của mình khi đưa ra những nhận xét về xu hướng trong thị trường ngoại hối, giảm thiểu “rơi vãi” thông tin tài chính.

Ngày hôm qua, Thủ tướng Yulia Tymoshenko cũng cho rằng, không có lý do cho việc rớt giá đồng grivna. “Grivna cần được tăng cường mạnh mẽ”, – Thủ tướng nói.

NguyenNghia
theo Korespondent.net

»Cùng chủ đề