Thủ tướng Yulia Tymoshenko tuyên bố rằng, quyết định của Tòa án hiến pháp về vấn đề liên minh đã không tạo cho Tổng thống lý do để chấm dứt sớm quyền hạn của Quốc hội.

“Ngày nay không có bất kỳ căn cứ pháp lý nào để có thể giải tán Quốc hội, vấn đề bây giờ là cùng nhau khắc phục khủng hoảng và không gây hỗn loạn trong đất nước” – Tymoshenko cho biết.

Theo Tymoshenko, quyết định của Tòa án hiến pháp đã “minh chứng rõ ràng” rằng, trong trường hợp thành lập liên minh mới trong Quốc hội, lúc đó sẽ đề cử ra một ứng cử viên mới cho chức vụ thủ tướng, tuy nhiên cũng có thể không cần làm như vậy. Liên minh hoạt động với Chính phủ hiện tại.

Thủ tướng khuyên các nhà chính trị hãy bình tĩnh và đừng phá vỡ hoạt động bình thường của đất nước. Tymoshenko cho hay, bà đã hủy chuyến viếng thăm chính thức Ba Lan để lắng nghe thông báo của Tòa án hiến pháp về vấn đề liên minh.

Hôm nay, Tòa án hiến pháp ra quyết định, việc đề cử thủ tướng và thành viên của Chính phủ không chỉ là quyền hạn của liên minh.

Đại diện của Tổng thống Ucraina tại Tòa án hiến pháp Marina Stavnichuk cho rằng, Tòa án đã quy định liên minh mới cần phải đệ trình lên Tổng thống xem xét ứng cử viên cho vị trí Thủ tướng Chính phủ.

NNC
theo TH