Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko đã khiếu nại lên Viện kiểm sát liên quan đến việc Chính phủ của bà Tymoshenko đã phong tỏa các thông tin về thực trạng của nền kinh tế đất nước.

Ông cho hay, hiện tại Viện kiểm sát đang tiến hành thẩm định các nghị quyết của chính phủ và có thể chất vấn thủ tướng. Ông nói “thật không dân chủ và bất hợp pháp khi Chính phủ “bịt” các thông tin thực tế về nền kinh tế đất nước. Người dân cần phải biết chuyện gì đang xảy ra với đất nước ”

Trong đó, ông đã lấy ví dụ về khoản nợ của NAK Naftogaz Ucraina, ông cho biết, “trong vòng 5 tháng qua số tiền nợ đã lớn hơn 17 năm trước cộng lại.”

Tổng thống cũng nhấn mạnh, trong 5 tháng qua ngân sách của Ucraina đã thất thoát 7 tỷ grivna. Từ đó dẫn đến việc hàng trăm chương trình hành động quốc gia không nhận được kinh phí điển hình là trong lĩnh vực giáo dục.

Tymoshenko đã trấn áp chính phủ

Trên kênh truyền hình số 5, Viktor Yushchenko đã nhấn mạnh rằng, thật là “ngu ngốc” khi BYUT và Yulia Tymoshenko đã sa thải các Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Giao thông vận tải.

“Tôi muốn nói rằng, việc Thủ tướng và lực lượng chính trị của bà tiếp tục đàn áp các bộ trưởng và đẩy Chính phủ vào thế không có khả năng hoạt động là không có lợi cho đất nước và cả cho những người do chính quyền đề cử. Tại sao trong Quốc hội không thể thông qua bất kỳ văn kiện nào ? Bởi vì không đủ số phiếu tán thành là 226, liên minh chỉ thực sự tồn tại nếu trong nó tồn tại đa số. Số người ủng hộ nó đã ngày càng ít đi”– Yushchenko nói.

Trả lời cho câu hỏi của phóng viên, theo ông trong hai người Viktor Yanukovich và Yulia Tymoshenko, ai là người đảm nhiệm chức vụ thủ tướng tốt hơn ? Yushchenko trả lời: “Đó là câu hỏi của toàn dân, tôi nghĩ rằng, các bạn ít nhiều cũng đã biết hai con người này, trong lần thứ ba này họ đều có cơ hội ngồi vào chiếc ghế thủ tướng”.

NNC
theo Tổng hợp