Tổng thống Viktor Yushchenko khiếu nại lên Tòa án Hiến pháp Ucraina về việc Quốc hội đã bỏ phiếu bãi nhiệm chức vụ Thống đốc Ngân hàng quốc gia mà không có sự tán thành của ông. Đây là thông báo của Phó chủ tịch Ban thư ký tổng thống – đại diện của Viktor Yushchenko tại Tòa án Hiến pháp và Ủy ban bầu cử Trung ương Maryna Stavniychu.

Theo lời bà, mục đích của việc khiếu nại là yêu cầu một lời giải thích chính thức phù hợp với các quy định của Hiến pháp Ucraina, và lời giải trình khi Quốc hội thông qua Nghị định số № 904 VI vào ngày 26 tháng 1 năm 2009 để thanh tra hoạt động của Ngân hàng quốc gia Ucraina trong thời điểm khủng hoảng tài chính.

Do đất nước đang gặp phải tình hình kinh tế, tài chính khó khăn và tính nghiêm trọng liên quan đến những phán quyết của Quốc hội, Tổng thống Yushchenko đã yêu cầu Tòa án Hiến pháp phải nhanh chóng xem xét vụ việc trên.

Ngày 26 tháng 1, Quốc hội Ucraina đã hủy bỏ quyết định ngày 16/12/2004 về việc chỉ định Vladimir Stelmak làm Thống đốc Ngân hàng Quốc gia. Đã có 227 nghị sỹ bỏ phiếu cho quyết định này trên tổng số 245 người đăng ký tại hội trường. Cùng ngày hôm đó, ông Yushchenko đã lên tiếng bác bỏ quyết định trên của Quốc hội và nhấn mạnh rằng, theo Hiến pháp Ucraina chỉ có Tổng thống mới có quyền bãi bỏ chức vụ của thống đốc Ngân hàng quốc gia. Ông cho biết, trước đó Nghị viện Ucraina cũng đã tỏ ý bất tín nhiệm đối với lãnh đạo của NBU.

Thủ tướng Yulia Tymoshenko lại tán thành với quyết định của Quốc Hội và cho rằng đó là cách duy nhất tuân thủ pháp luật khi bày tỏ sự bất tín nhiệm đối với lãnh đạo NBU. Thủ tướng cũng lưu ý, hiện tại cần phải chờ đợi Tổng thống tiến cử một ứng cử viên thích hợp cho chức vụ thống đốc của Ngân hàng quốc gia Ucraina. Nếu không, Tổng thống sẽ phải gánh toàn bộ trách nhiệm về tình hình đất nước.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến trái ngược liên quan đến phán quyết của Quốc hội. Nghị sỹ từ Đảng khu vực Mykola Azarov lại cho rằng, quyết định của Quốc hội khi sa thải người đứng đầu Ngân hàng Quốc gia là bất hợp pháp.

Phó chủ tịch thứ nhất  Ban thư ký Tổng thống Oleksandr Shlapak tin rằng, quyết định của Quốc hội đã gây hoảng sợ cho thị trường tài chính và tiền tệ của Ucraina. Theo ông, phán quyết trên đã thể hiện sự độc đoán của Chính phủ khi cố gắng kiểm soát các hoạt động của NBU, tạo điều kiện giật dây NBU nhằm “đóng lại các lỗ thủng để bảo toàn ngân sách” và phát hành đồng Grivna để chống lạm phát.

NNC
theo Ukr