Khủng hoảng chính trị tại Ucraina có thể được khắc phục bằng cách giải tán Quốc hội, bởi vì liên minh cầm quyền trong nghị viện trên thực tế không tồn tại đa số, tuyên bố của tổng thống Viktor Yushchenko trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Inter.

“Cuộc xung đột chính trị đang diễn ra hiện nay, theo tôi nó nằm trên vai của lãnh đạo liên minh, Thủ tướng Chính phủ và các lực lượng chính trị – những người đã tuyên bố thành lập lên một liên minh không có thực. Và để thoát ra khỏi trò chơi này, tôi nghĩ rằng chỉ có một cách là tự giải tán Quốc hội”- Yushchenko nói.

Còn một cách khác để giải thoát là liên minh hoặc lực lượng chính trị nào đó dám đứng ra chịu trách nhiệm về những việc làm xấu hổ tại Quốc hội Ucraina.

Tổng thống cũng lưu ý rằng, ông không thể giải thể Quốc hội vì không có đủ cơ sở để làm điều đó. “Nếu như có lý do, tôi sẽ không chần chừ khi đưa ra quyết định giải thể nó”, – Yushchenko nói.

Hiện nay tại Quốc hội Ucraina tồn tại liên minh đa số với thành phần là khối Yulia Tymoshenko, khối Litvin và khối thân tổng thống “Ucraina của chúng ta – Tự vệ nhân dân”, nhưng vì bất đồng nội bộ cho nên các nghị sĩ đã rất khó khăn khi đưa ra những quyết định chính trị, số phiếu tán thành thường không đủ 226 phiếu. Vì vậy, nhiều người vẫn nói rằng, thực tế không tồn tại đa số.

Đảng đối lập yêu cầu nâng cao tiêu chuẩn xã hội trong nước trước kỳ nghỉ hè. Tuy nhiên Chính phủ đã không đáp ứng lại và giải thích rằng, ngân sách hiện tại không cho phép thực hiện. Vì thế, các nghị sỹ Đảng vùng đã tiến hành phong tỏa Quốc hội trong vài tuần lễ. Phiên họp đầu tiên của Quốc hội sau kỳ nghỉ hè cũng không thể diễn ra bởi vì Đảng vùng lại tiến hành phong tỏa đòi thực hiện yêu sách như trước.

Các chính trị gia của Ucraina cho rằng khả năng giải tán Quốc hội là rất cao bởi vì nó không hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, Chủ tịch Vladimir Litvin lại cho là không đủ căn cứ pháp lý để làm như vậy. Khối Yulia Tymoshenko thì cáo buộc Tổng thống cùng với Đảng vùng đang âm mưu thực hiện kế hoạch giải thể Quốc hội.

NguyenNghia
theo RIA