Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko kêu gọi người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev tăng cường đối thoại giữa Nga và Ucraina.

“Với tư cách là tổng thống Ucraina, tôi kêu gọi tổng thống Nga cùng chính quyền từng bước thực hiện đối thoại song phương, tăng cường tình hữu nghị láng giềng. Không nên chính trị hóa mối quan hệ như những gì đã xảy ra vài tuần trước” – Yushchenko nói trong cuộc họp báo tại làng Velyki Sorochyntsi, vùng Poltava.

Ông cho hay, cả dân tộc Ucraina và Nga đều không mong đợi bất kỳ sự tiêu cực nào đối với mối quan hệ song phương. Việc thúc đẩy quan hệ với nước láng giềng Nga là chính sách yêu tiên hàng đầu của Kiev.

Ông lưu ý rằng, Ucraina và Nga không chỉ liên quan đến nhau về đường biên giới mà còn cả một bề dày lịch sử, vì thế giữa hai bên thường xuyên xuất hiện những vấn đề tranh cãi. Và theo quan điểm của Ucraina thì chúng cần được giải quyết trên cơ sở láng giềng hữu hảo.

“Tôi tin rằng, một chính sách trung thực cởi mở, tôn trọng chủ quyền, độc lập, tôn trọng dân tộc, tôn trọng ngôn ngữ, truyền thống lịch sử sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ này”- Yushchenko nói.

Ông một lần nữa khẳng định rằng, phía Ucraina không có những chính sách tiêu cực cản trở đến sự phát triển của quan hệ song phương. Yushchenko bày bỏ sự đáng tiếc khi chuyến thăm của Tổng thống Nga tới Ucraina bị hoãn lại ba lần. Ông nói thêm, đôi khi đó không phải là những lý do khách quan.

Người đứng đầu nhà nước cho hay, nhiều lần ông đã đề nghị người đồng cấp Nga đẩy mạnh các hoạt động song phương ở cấp hội đồng, từ đó tạo tiền đề cho cuộc gặp gỡ giữa hai tổng thống. Lời đề nghị này hiện này vẫn mang tính thời sự.

Theo Yushchenko, Ucraina và Nga cần phải phát triển mối quan hệ bình đẳng, tôn trọng chủ quyền của nhau. Một trong những vấn đề quan trọng của mối quan hệ này là xóa bỏ các rào cản kinh tế. Ông tỏ ra thất vọng khi mối quan hệ kinh tế giữa hai nhà nước cho đến thời điểm này vẫn còn nhiều hạn chế.

Viktor Yushchenko cho hay, đã cả thập kỷ bàn luận về việc xây dựng khu mậu dịch tự do giữa Ucraina và Nga, nhưng sau đó Nga lại không phê chuẩn những thỏa thuận liên quan. “Thật đáng tiếc, khi chỉ có vẻn vẹn 4 bản hợp đồng được thực hiện trong khuôn khổ SNG tính từ trước đến nay”- ông nói.

NguyenNghia
theo kyivpost.com

»Cùng chủ đề