(DN.ODESA) – Tại thành phố Wisla của Ba Lan, Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko và Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski đã tổ chức một cuộc trò chuyện điện thoại với Mirek Topolanek – Thủ tướng Chính phủ của Cộng hòa Séc – kiêm Chủ tịch Liên minh Châu Âu.

Các bên đã thảo luận tình hình cung cấp khí đốt của Nga đến châu Âu và đề nghị của Ucraina khẩn cấp ký kết một thỏa thuận về vận chuyển quá cảnh khí đốt tới các nước EU. Trong cuộc trò chuyện điện thoại này còn có sự tham gia của Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu Jose Manuel Barroso.

Lãnh đạo các nước thảo luận rất cởi mở và dự định tổ chức một cuộc họp với sự tham gia của Ucraina, Nga, và Liên minh châu Âu. Ngày, giờ, địa điểm tổ chức và phương hướng hội nghị cũng được đưa ra bàn thảo. Yushchenko một lần nữa khẳng định quan điểm thống nhất của ông và Thủ tướng Ucraina về việc sẵn sàng hợp tác giải quyết vấn đề khí đốt.

Tổng thống Ucraina cũng thông báo với Barroso rằng, các hệ thống dẫn khí của Ucraina đã sẵn sàng hoạt động và vận chuyển đúng số lượng giao kèo tới người tiêu dùng châu Âu. Theo lời ông, nguyên nhân chính của việc chưa khôi phục hoạt động vận chuyển khí đốt là do chưa nhận được từ nguồn cung cấp đủ số lượng như đã ghi trong bản hợp đồng giữa Gazprom Nga với Liên minh châu Âu.

Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski tuyên bố, bên phía Ucraina không có lỗi khi mà khí đốt của Nga tới thời điểm hiện tại chưa đến được với Châu Âu.

Ông Viktor Yushchenko đánh giá cao ý kiến tổ chức một cuộc hội đàm ba bên giữa Tổng thống và Thủ tướng Chính phủ Ucraina, Nga, cùng các quốc gia EU, trong đó yêu cầu Nga phải cung cấp khí đốt.

Yushchenko cho rằng, hiện nay việc cung cấp khí đốt của Nga vào châu Âu chỉ có thể thực hiện trong trường hợp giao cho Gazprom chịu trách nhiệm về thể tích khí đốt bơm sang hệ thống vận chuyển của Ucraina và chế độ vận chuyển quá cảnh về phía tây (EU).

NNC
theo Kores