Những tuyên bố được thực hiện bởi tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko tại Praha trước các đại biểu của Ngân hàng châu Âu trong diễn đàn tài chính với đại diện các doanh nghiệp Cộng hòa Séc.

Yushchenko bày tỏ hy vọng rằng IMF sẽ quay trở lại làm việc tại Ucraina vào tuần sau và trong 2-3 tuần tới sẽ cung cấp trở lại các khoản viện trợ.

Ngài tổng thống bày tỏ rằng, trong năm nay Ucraina sẽ tìm thấy lời giải đáp cho lỗ lực vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay.

Như chúng ta đã biết Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào ngày 5-11-2008 phê duyệt việc phân bổ của Ucraina khoản vay 16,43 tỷ đô la Mỹ nhằm phục hồi lại hệ thống tài chính và hỗ trợ cho nền kinh tế, mà nước này đã phải chịu từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trong tháng 11-2008, Ucraina đã nhận được khoản viện trợ đầu tiên với số tiền là 4,5 tỷ đô la. Khoản viện trợ thứ 2 đáng nhẽ ra đã được cung cấp vào ngày 15-2 vừa qua, nhưng do những bất đồng xung quanh vấn về thâm hụt ngân sách với chính phủ, IMF đã tạm ngừng các hoạt động đàm phán tại Ucraina cho đến lúc này mặc dù phía Ucraina đã bày tỏ nhiều thành ý hợp tác. Các chuyên gia cho rằng, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến đồng grivna liên tục mất giá và hiện nay đang giữ ở khoảng 8.20-8.35 UAH/USD.

Trong khi đó, các nước xung quanh Ucraina liên tục nhận được các khoản viện trợ từ IMF, gần đây nhất là Serbia, và trước đó là Rumani.

Ngày hôm qua, Bộ trưởng bộ kinh tế Serbia Mladzhan Dinkich thông báo, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đồng ý cho họ vay khoản tiền là 3 tỷ euro (tương đương 4 tỷ đô la).

“Việc chúng tôi đạt được thỏa thuận với IMF là rất quan trọng đối với Serbia,  vì nó sẽ đảm bảo sự ổn định trong hệ thống tài chính của chúng tôi” – Dinkich nói.

Đây là số tiền nằm ngoài dự đoán vì trước đó, thủ tướng chính phủ Serbia Mirko Tsvetkovich nói rằng, nước ông cần một khoản viện trợ từ 1,2 đến 1,5 tỷ euro để trang trải sự thiếu hụt ngân sách năm 2009, và  mong muốn nhận được số tiền này từ các tổ chức tín dụng và các ngân hàng trên thế giới.

Phamxuan
theo Kor