Tổng thống Viktor Yushchenko đã có bài phát biểu tuyên dương những kết quả đạt được trong năm đầu tiên Ucraina trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới(WTO).

Theo nguồn tin mà chúng tôi nhận được, tổng thống phát biểu điều nay vào hôm nay trong cuộc họp với Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia.

“Trong 12 tháng qua, chúng ta đã làm được nhiều công việc có chất lượng chuyên môn cao để góp phần vào các chính sách thương mại của đất nước. Tôi muốn chỉ ra rằng, những điều tốt nhất sẽ còn chờ đợi nền kính tế ở phía trước. Cuối cùng, việc chúng ta đã là thành viên chính thức của WTO, cộng với các chính sách thương mại cần thiết sau khi gia nhập tổ chức này đã giúp Ucraina lần đầu tiên sau 6 năm đạt được một sự cân bằng tích cực trong cán cân thương mại,” – ngài tổng thống phát biểu.

Nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng, trong năm 2009, nền kinh tế cũng cần đạt tới sự cân bằng thặng dư thương mại giữa hàng hóa và dịch vụ.

Yushchenko cho biết thêm, nếu so sánh các chỉ số ngoại thương của năm ngoái với 5 tháng đầu năm nay thì “ đó là sự thắng lợi tốt đẹp”.

Ngài tổng thống cũng lưu ý rằng, việc cải thiện hiệu suất công việc của ngành ngoại thương không chỉ là kết quả của việc trở thành thành viên của WTO, mà còn là kết quả của việc hủy bỏ một số dự thảo luật không phù hợp và kết quả của Ngân hàng quốc gia(NBU) trong việc ổn định các chính sách tiền tệ-tỷ giá để kích thích các nhà xuất khẩu trong nước.

Như trước đó chúng tôi đã đưa tin, vào ngày 10-4-2008, Quốc hội Ucraina đã thông qua Nghị định thư có liên quan đến việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, đến 16-5-2008, Ucraina đã chính thức chở thành thành viên thứ 152 của tổ chức này.

Phamxuan
theo Unian