Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko không loại trừ khả năng sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý toàn dân để thông qua nghị quyết sửa đổi Hiến pháp. Tuyên bố của ông trong cuộc phóng vấn với tờ “Độc lập”.

“Nếu như các lực lượng chính trị định sử dụng mánh khóe với mục đích thay đổi Hiến pháp thì tôi sẽ tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý toàn dân Ucraina”, – Yushchenko nói.

Ông nhấn mạnh rằng, đất nước Ucraina cần có hiến pháp mới, trong đó quy định rõ ràng quyền hạn của các ban ngành trong chính quyền, khi đó mới đảm bảo được hiệu quả công việc và đối phó được với các thách thức.

“Lúc đó, chúng ta sẽ tìm thấy câu trả lời để điều hòa nền kinh tế, cho các tổ chức đời sống xã hội, và tạo công ăn việc làm cho người dân … Những chính sách trên chúng ta vẫn chưa thể thực hiện bởi vì chúng ta chưa xây dựng được một nguyên tắc phát triển xã hội nhờ vào Hiến pháp mới”, – Yushchenko nói.

Ông lưu ý rằng, trong quá trình này điều quan trọng nhất là để củng cố lại các lực lượng chính trị trong Quốc hội. “Vấn đề chính ở đây là chúng ta sẽ đoàn kết lại theo lý tưởng gì? và với mục đích gì ?. Nếu nói rằng, chúng ta có đoàn kết lại với mục đích là đưa Ucraina trở thành mô hình phát triển quyền dân chủ, xây dựng sự gắn kết giữa các ban bệ, các tổ chức và các tỉnh thành thì đó là điều rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên để làm được điều này thì còn phải mất rất nhiều thời gian.”- Tổng thống cho hay.

Trong bối cảnh hiện tại, trả lời cho câu hỏi về khả năng liên kết của BYUT và Đảng Vùng, Yushchenko nhấn mạnh rằng, đây là một thực tế đang diễn ra cho số phận của nền dân chủ tại Ucraina. Ông cảnh báo, nếu như một quốc gia mất đi sự dân chủ, nó sẽ mất đi nền độc lập.

“Tôi sẽ chỉ định ngay lập tức các cuộc trưng cầu dân ý sau khi thỏa thuận giữa họ được ký kết, hoặc sau khi Hiến pháp được viết lại và họ dở trò đối với các bộ luật cơ bản để thay đổi cấu trúc nhà nước” – người đứng đầu nhà nước có biết.

Ông tin tưởng rằng, các lực lượng chính trị đã không dưới một lần thực hiện ý định sửa đổi hiến pháp sau hậu trường, chia đôi đất nước làm hai phần kể từ ngày 2/9/2008.“Điều mà họ lo sợ chính là ý kiến từ công chúng và công khai dã tâm của mình.”

NNC
theo KOR

»Cùng chủ đề