(DN.ODESA) – Tổng thống Viktor Yushchenko, lãnh đạo đảng “Ucraina của chúng ta” dự định tăng cường vị thế của Đảng mình bằng cách hợp nhất với các lực lượng chính trị khác, đặc biệt là với Đảng “Tâm điểm duy nhất”.

Mọi việc được sáng tỏ khi Yushchenko công bố sáng kiến của mình tại một cuộc họp kín với các thành viên chủ chốt của đảng “Ucraina của chúng ta”. Theo lời của những người tham gia cuộc họp, Yushchenko khi nói về tình hình chính trị hiện nay đã yêu cầu phải tăng cường thẩm quyền cho đảng dân tộc. Trong số các lực lượng chính trị, Tổng thống nhận thấy đảng ”Tâm điểm duy nhất” là có thế cộng tác. Buổi đại hội sát nhập giữa hai đảng này có thể được tổ chức vào ngày 17 tháng 1 năm 2009.

Giới báo chí cho hay, công tác chuẩn bị cho đại hội hợp nhất đã được bắt đầu và quyết định sát nhập chính thức sẽ được công bố sau giai đoạn II của đại hội đảng “Ukraina của chúng ta” vào ngày 27 tháng 12. Đại hội sẽ thông qua nghị quyết về việc tham gia của các thành viên đảng “Tâm điểm duy nhất” vào hàng ngũ của “Ucraina của chúng ta”.

Theo nguồn tin nội bộ, việc dẫn dắt tổ chức đại hội và soạn thảo bản nghị quyết đã được ủy thác cho cựu lãnh tụ của khối “Ucraina của chúng ta – Tự vệ nhân dân” Vyacheslav Kirilenko, nhưng ông này nhất quyết từ chối.

Sau đó Kirilenko đã đứng ra phản đối sự hợp tác giữa hai đảng này, ông tuyên bố lập trường chính trị của ông không trùng hợp với quan điểm về nguyên tắc đảng của lãnh đạo Ban thư ký tổng thống Viktor Baloga, một thành viên điều hành thuộc đảng “Tâm điểm duy nhất”.

Những người đứng đầu trong ban điều hành đảng “Ucraina của chúng ta” khẳng định rằng, Yushchenko đã kêu gọi thống nhất các lực lượng dân chủ trong nước vào đảng “Ukraina của chúng ta”.

Lãnh đạo khu tự trị Krưm Vladimir Zdyrko – một thành viên của đảng “Ucraina của chúng ta” phát biểu: “Chúng tôi được gọi là Đảng dân tộc, là đại diện cho những người dân Ucraina theo chủ nghĩa dân tộc. Tôi không phản đối sáng kiến của Viktor Yushchenko và luôn luôn là người ủng hộ việc thống nhất các lực lượng dân chủ để chiếm lĩnh vị thế hiện nay”.

Bên phía đảng “Tâm điểm duy nhất” không những từ chối thảo luận về dự định sát nhập, mà còn phản đối tiến hành đại hội. “Khi nào có mong muốn cụ thể từ phía “Ucraina của chúng ta”, khi đó mới nói đến chuyện sát nhập,” – lãnh tụ của đảng Igor Kril cho hay.

NNC
theo Kores