Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko sẵn sàng cho cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn với điều kiện tiến hành cùng lúc cuộc bầu cử nghị viện.

«Tôi sẵn sàng thông qua quyết định tiến hành bầu cử tổng thống sớm. Bởi thế, quyết định này phụ thuộc vào tôi», – Yushchenko tuyên bố trước báo giới tại thao trường số 8 thuộc lực lượng bộ binh Ucraina nằm trong khu vực Khmelnitsky.

Ông nhấn mạng rằng, quyết định của Quốc hội Ucraina về ấn định ngày tiến hành bầu cử tổng thống vào 25/10/2009 là hoàn toàn bất hợp pháp.

«Tôi sẽ thực hiện nghị quyết trên nếu chúng ta làm theo các bước sau: bước đầu tiên – tiến hành bầu cử nghị viện trước thời hạn, bước thứ hai – tổ chức bầu cử trên nền tảng của luật bầu cử mới», – tổng thống nói.

Yushchenko cho rằng, hiện tại không có một lực lượng chính trị nào trong Quốc hội chống lại việc thay đổi hình thức bầu cử, đặc biệt không chống lại việc tiến hành bầu cử theo danh sách mở.

Theo tổng thống, ông đã sẵn sàng gửi lên Quốc hội vào phiên họp toàn thể trong tuần tới bản dự thảo sửa đổi luật bầu cử. Dự luật này được soạn gần giống với bảy dự luật đã đăng ký vào Quốc hội vài ngày trước.

Các nhà chính trị cho biết, danh sách mở là danh sách mà cử tri sẽ bỏ phiếu cho một lực lượng chính trị cụ thể, theo nguyện vọng của cử tri, họ có thể chọn ứng cử viên trong danh sách của lực lượng đó. Danh sách mở này sẽ tạo điều kiện tăng số đại biểu vào Quốc hội cho một số lực lượng chính trị nhỏ, vì thế gây bất lợi cho những đảng lớn như BYUT và Đảng khu vực.

Trong gói dự luật này, Yushchenko muốn thông qua quyết định hủy bỏ luật bất khả xâm phạm đối với đại biểu quốc hội (đại biểu quốc hội Ucraina hiện tại được miễn truy tố hình sự). «Tôi nghĩ rằng đây mới là một biểu hiện đẹp của sự dân chủ, những ai chuẩn bị đi bầu cử, trước tiên họ phải có đôi bàn tay sạch sẽ, và họ không sợ chịu trách nhiệm trước pháp luật», – Người đứng đầu nhà nước cho hay.

Yushchenko giải thích, việc tiến hành bầu cử tổng thống và bầu cử nghị viện về bản chất không gây thay đổi gì trong nước, điều quan trọng hiện nay là cần phải «khởi động lại hệ thống», thay đổi Hiến pháp để làm cân bằng lại quyền lực.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Ucraina Vladimir Litvin tuyên bố trong buổi họp báo rằng, ông không ngoại trừ khả năng thay đổi ngày bầu cử tổng thống. Bầu cử phải được bắt đầu vào ngày 17 tháng 01 năm 2010. Khi hỏi về khả năng diễn ra bầu cử kép, Litvin cho hay, điều đó hoàn toàn có thể xảy ra nếu như có sự tán thành của tổng tống và các đại biểu.

NNC
theo Tổng hợp

»Cùng chủ đề