Tổng thống Ucraina đã tuyên bố đình chỉ nghị định số 430 “ Về việc thực hiện các biện pháp phòng chống khủng hoảng trong ngành công nghiệp than đá” được Hội đồng Bộ trưởng thông qua vào ngày 2-4. Điều này được nêu trong nghị định số 375 của văn phòng tổng thống được công bố vào ngày hôm nay 29-5.

Nghị định số 430 của Hội đồng Bộ trưởng đã lập lên những danh sách các mỏ than sẽ được bán đấu giá công khai vào năm nay, đồng thời đưa ra việc giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan đến việc bán những tài sản này.

Tổng thống cho rằng, nghị định này có mẫu thuẫn với những quy định của Hiến pháp Ucraina. “Việc áp dụng pháp luật, cũng như các vấn đề liên quan tới những đối tượng thuộc sở hữu của nhà nước không phụ thuộc vào các cá nhân( Hội đồng Bộ trưởng rơi vào trường hợp này) mà đây là quyền hạn của Quốc hội (Điều 75, khoản 3, 36 quy định đầu tiên của Điều 85 Hiến pháp Ucraina). Do đó, việc thay đổi bất cứ những chính sách gì đối với các tài sản thuộc quyền sở hữu của nhà nước phải được quyết định bởi Quốc hội”- Yushchenko cho biết.

Tổng thống Viktor Yushchenko cũng đã gửi những kiến nghị của mình lên Tòa án Hiến pháp.

Như chúng tôi đã đưa tin, vào ngày 2-4 Hội đồng Bộ trưởng đã thông qua quyết định tư nhân hóa khoảng 99 mỏ than trong năm 2009. Các cuộc bán đấu giá sẽ được thực hiện trong 3 lượt: lượt đầu 50 mỏ, lượt 2 là 39 mỏ và lần cuối cùng là 10 mỏ.

Được biết, toàn bộ số tiền thu được sẽ được chuyển vào ngân quỹ của Bộ công nghiệp than đá để sử dụng cho sự phát triển của ngành công nghiệp than đá.

Trước đó, Bộ công nghiệp than đá cũng đang có kế hoạch tăng sản lượng xuất khẩu trong năm 2009. Đây là một trong những ngành công nghiệp xuất khẩu chủ lực của Ucraina, và cũng đang dần được phục hồi sau khủng hoảng.

Phamxuan
theo RBK

»Cùng chủ đề