Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko trong đêm ngày chủ nhật đã tham gia tưởng niệm và đặt hoa tại Đài Tưởng Niệm “anh hùng Chernobyl” ở thành phố Kiev. Lễ kỷ niệm 23 năm thảm họa nhà máy điện hạt nhân Chernobyl 26/04/1986 – 26/04/2009.

Cùng tham gia trong buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Ucraina Vladimir Litvin, Thư ký của Hội đồng An ninh quốc phòng Raisa Bogatireva, Phó Chủ tịch Ban thư ký tổng thống Andrei Kislinsky, Lãnh đạo thành phố Kiev Anatoly Golubchenko, Bộ trưởng Quốc phòng Yuriy Yekhanurov, lãnh đạo lực lượng vũ trang Ucraina Vladimir Shandra, công chúng và thân nhân của những người thiệt mạng trong thảm họa.

Ngày 26/4/1986, lò phản ứng số 4 tại nhà máy hạt nhân Chernobyl đã phát nổ và bùng cháy trong khi đang diễn ra một cuộc thử nghiệm. Phóng xạ lan rộng trên hầu hết khu vực Bắc Âu, phá hủy một số diện tích đất trồng trọt màu mỡ nhất châu Âu và khiến hàng trăm nghìn dân phải tái định cư.

Lúc đầu, các nhà lãnh đạo Xô Viết đã giấu kín sự cố này. Dân cư sống gần nhà máy đã không được di tản 24 giờ sau vụ nổ. Mãi cho tới khi các nhà khoa học tại Thụy Điển phát hiện tình trạng phóng xạ, ngày 28/4, Kremlin mới lên tiếng thừa nhận tai nạn đã xảy ra.

Tính đến nay, khoảng 4.400 người Ucraina đã phải bỏ mạng do hậu quả vụ nổ. Tính tổng thể, khoảng 7 triệu người dân các nước thuộc Liên bang Xô Viết cũ như Belarus, Nga và Ucraina được cho là đang phải chịu đựng các vấn đề về sức khỏe. Không ít người trong số này là lính cứu hỏa, công nhân dọn dẹp, binh lính và các nhà khoa học… được cử tới xử lý hậu quả của thảm họa.

Những căn bệnh phổ biến nhất liên quan đến Chernobyl là ung thư tuyến giáp, ung thư máu cũng như nhiều trường hợp bất ổn tâm thần sau thảm hoạ.

Một vùng đất rộng lớn đã bị nhiễm phóng xạ khiến hàng trăm nghìn người phải rời khỏi khu vực này.

Ucraina đóng cửa lò phản ứng cuối cùng của Chernobyl vào tháng 12/2000. Nhưng các chuyên gia nước này nói rằng bức tường bằng xi măng và thép được xây vội vàng để bao quanh lò phản ứng cần được sửa chữa gấp. Trong khi đó, giới chức khẳng định địa điểm này an toàn.

Video thảm họa Chernobyl

NNC
theo Tổng hợp

»Cùng chủ đề