Ucraina đảm bảo sự vận chuyển khí đốt an toàn và liên tục qua lãnh thổ nước này, – Tổng thống Victor Yushchenko tuyên bố trong chuyến công tác tại Serbia.

Yushchenko lưu ý rằng, hệ thống vận chuyển khí đốt của Ucraina đã tồn tại 45 năm, và nó vẫn là một trong những hệ thống vận chuyển khí đốt lớn nhất châu Âu.

“Và hệ thống này sẽ làm việc không bị gián đoạn”, – Yushchenko nói thêm, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng điều này sẽ tiếp tục trong tương lai.

Đồng thời, ông nhắc lại các thỏa thuận Brussel về việc hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt của Ucraina, và nhân tiện kêu gọi các công ty châu Âu tham gia vào các dự án đầu tư cụ thể.

Nhắc lại các sự kiện của đầu năm nay, mà hãng truyền thông SMI gọi là cuộc chiến khí đốt, ông lại một lần nữa nhấn mạnh không cho phép sự đe dọa chính trị trong lĩnh vực khí đốt, đồng thời lưu ý rằng đó là mối đe dọa không chỉ đối với Ucraina, mà còn đối với toàn bộ châu Âu.

Yushchenko cũng lưu ý rằng, chính phủ cần phải giải quyết các vấn đề liên quan tới những thanh toán cho khí đốt, để làm được điều đó chính phủ cần thực hiện một loạt các bước.

Việc đầu tiên mà Yushchenko đề cập đến, đó là cần phải cân bằng ngân sách của NAK Naftogas. Ông lưu ý rằng những nỗ lực của nhiều chính phủ nhằm mua khí đốt theo giá cả thị trường, và bán lại ở thị trường trong nước theo giá rất thấp, đã dẫn tới việc Naftogas đang nằm bên bờ vực phá sản.

Ông cũng lưu ý rằng cần phải sửa đổi ngân sách nhà nước, bởi vì hiện nay hầu hết các trường hợp không thanh toán xảy ra tại các cơ sở được tài trợ từ ngân sách nhà nước.

Yushchenko đặc biệt quan tâm đến sự cần thiết của việc sửa đổi các thỏa thuận giữa Chính phủ Ucraina và Nga về giá cho vận chuyển khí đốt của Nga. Tổng thống lưu ý rằng hiện tại, trên thực tế, mức thuế bị thua lỗ, và chỉ trong năm nay, Ucraina đã bị mất 2,5 tỷ USD, và do đó không đủ để chi trả cho khí đốt của Nga.

Tổng thống đã bày tỏ hy vọng rằng trong thời gian 10 ngày các thỏa thuận đạt được trong cuộc họp của Naftogas sẽ được triển khai thực hiện, qua đó có thể giải quyết vấn đề.

Nhớ lại rằng ngày hôm nay Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu – Jose Manuel Barroso tuyên bố rằng một cuộc khủng hoảng khí đốt mới có thể xảy ra trong vài tuần tới.

NNC
theo Kor

»Cùng chủ đề