Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko trong một cuộc phỏng vấn với báo “Kommersant-Ucraina” cho biết rằng, ông sẽ tham gia tranh cử tổng thống nhiệm kỳ tới.

Theo Yushchenko, bầu cử sớm không phải là một thảm kịch. “Tôi đã nói điều này từ 2 năm trước đây, và bây giờ có thể nói rằng, Quốc hội của chúng ta chính là nguồn gốc của cuộc khủng hoảng”.

Tuy nhiên, ông cho hay, tiến hành cuộc bầu cử Nghị viện đối với Tổng thống không phải là ý muốn của riêng cá nhân ông. “Điều căn bản là để tránh xa những sai lầm từ nghị viện cũ. Tôi đã tạo ra cho Nghị viện sự kích thích để tổ chức cuộc bầu trước thời hạn và cũng đồng ý tiến hành bầu cử tổng thống sớm”- Yushchenko nói.

Theo Yushchenko, ngày giờ diễn ra đồng thời bầu cử nghị viện và bầu cử tổng thống sớm phải được xác định bởi các luật sư. Tổng thống dự định tham gia trang cử dưới là cờ của Đảng Liên đoàn “Ucraina của chúng ta”.

Ngoài ra, Yushchenko còn tỏ thái độ không lo sợ khi ông bị mọi người đánh giá thấp về mình trong đợt tranh cử tới. “Tôi biết rằng, có khoảng vài triệu người vẫn còn ủng hộ tôi, cùng chung một lý tưởng với tôi. Nếu tôi tham gia tranh cử mà bỏ qua những giá trị đã có, tôi nghĩ rằng, những người ủng hộ sẽ quay lưng lại với tôi vì họ nhận ra ở tôi dấu hiệu của sự yếu kém và thay đổi ,” – ông nhấn mạnh.

Trả lời cho câu hỏi về ngày diễn ra bầu cử vào 25 tháng 10, Yushchenko cho rằng, “đây là một ngày không thật, nó không có cơ sở pháp lý. Tôi hiện tại chưa đưa ra được ngày sẽ diễn ra hai cuộc bầu cử trên, nhưng nó sẽ được xác định trên cơ sở tôn trọng Hiến pháp Ucraina. Đừng vi phạm với thời gian tiến hành bầu cử”- Tổng thống nói.

NNC
theo KOR

»Cùng chủ đề