Điều kiện để duy trì sự hợp tác giữa IMF và Ucraina là Chính phủ của Yulia Tymoshenko phải đưa ra một đánh giá khách quan về các chỉ số kinh tế vĩ mô cho năm 2009. Đây là tuyên bố của Tổng thống Viktor Yushchenko trong một cuộc họp kín của Hội đồng an ninh quốc gia.

IMF yêu cầu Tymoshenko phải điều chỉnh lại ngân sách phù hợp với những dữ liệu mà Quỹ tiền tệ quốc tế đã nghiên cứu và đánh giá cho năm 2009.

Theo ý kiến của IMF, GDP của Ucraina sẽ giảm khoảng 8% trong năm 2009 (trong khi dự đoán của Chính phủ là tăng 0,4%).

Ngoài ra, IMF còn dự đoán rằng, lạm phát tại Ucraina sẽ đạt tới mức 16% mà không phải là 9% như nghiên cứu trước đây . Theo những điều kiện này, Quỹ tiền tệ quốc tế yêu cầu mức thiếu hụt ngân sách không lớn hơn 1%. Trong khi đó Quốc hội Ucraina đã chấp nhận tỷ lệ thiếu hụt này tới 3%.

Đây là những con số nằm trong điều kiện mới của IMF mà ông Viktor Yushchenko công bố tại cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia vào ngày hôm nay. “IMF đã không chấp nhận báo cáo thiếu tính khách quan của Bộ Tài chính khi dự đoán mức giảm GDP của Ucriana là 5%. Theo Quỹ này, GDP sẽ giảm 8%, lạm phát 16%, và trong tình hình trên, thiếu hụt ngân sách cho phép chỉ ở mức 1%”.

Đồng thời Yushchenko cũng bày tỏ quan điểm với Tymoshenko, “ngân sách trong năm nay với mức tăng trưởng GDP 0,4% – đó là sự viễn tưởng của Chính phủ.

Ngoài ra, những thành viên tham gia cuộc họp của Hội đồng an ninh cũng đã lên án Tymoshenko khi bà từ chối việc xem xét lại bản ngân sách và các chính sách cắt giảm các chi tiêu xã hội. Tổng thống cũng chỉ trích tham vọng của Chính phủ khi họ từ chối đưa ra đánh giá trung thực về tình hình kinh tế. Theo lời ông, ngoại trừ Ucraina, chỉ có Ấn Độ và Trung Quốc trong năm 2009 có chỉ số tăng trưởng kinh tế dương.

Vì vậy, Tổng thống cho biết, chính vì những con số không thực tế của ngân sách mà Bộ trưởng Tài chính Victor Pynzenyk đã từ chối đệ trình nó lên trước Quốc hội.

Yushchenko cũng thông báo cho các thành viên của Hội đồng An ninh quốc gia rằng, IMF đã yêu cầu Chính phủ phải gửi lên Quốc hội gói biện pháp chống khủng hoảng mới, nhưng điều này đã không được thực hiện.

Theo Tổng thống, nếu IMF ngừng cho vay tín dụng thì điều đó sẽ trở thành một tai họa cho Ucraina: nó không chỉ làm mất nguồn tài chính từ Quỹ theo kế hoạch “stand-by”, mà còn cản trở đến việc thu hút các nguồn tài chính trực tiếp từ các quốc gia khác.

“Sẽ không có ai cho Ucraina vay tiền mà không có chương trình của IMF hoặc EU, kể cả Nhật Bản. Tuy nhiên chỉ có một nước duy nhất “nhắm mắt” cho vay – đó là Nga với mục đích tạo sự ảnh hưởng lớn trong lòng Ucraina”, – Yushchenko cho biết tại cuộc họp.

Nhận 5 tỷ đô la từ Nga, theo ông Yushchenko, nó không giải quyết được vấn đề: ” Thiếu hụt ngân sách ngân sách năm 2009 sẽ vào khoảng từ 30 đến 70 tỷ grivna. Ngoài ra chính phủ còn phải tính toán để trả khoản nợ khí đốt.” – ông cho biết.

NNC
theo Kores