Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko cho rằng, cần phải tiến hành cải cách sâu sắc cơ cấu trong lĩnh vực giáo dục, và phản đối việc hủy bỏ các ưu đãi xã hội đối với học sinh, sinh viên. Ông phát biểu trong chuyến công tác tại tỉnh Odessa ngày hôm nay.

Trong cuộc họp với chủ đề “bàn về công tác chuẩn bị cho năm học mới 2009-2010”, Yushchenko cho hay, ngành giáo dục Ucraina hoạt động tương đối kém hiệu quả và khó khăn. Nhưng Tổng thống đã bày tỏ hài lòng với xu hướng ngày càng gia tăng trợ cấp giáo dục, theo ông, mục tiêu này cần phải chiếm khoảng 6,1% GDP.

Yushchenko đã lưu ý đến chính quyền thành phố Odessa cần phải hoàn thành việc áp dụng công nghệ thông tin vào trường học và các chương trình giảng dạy trong năm 2010. Ngoài ra, ông nhấn mạnh, từ 2010 trong khuôn khổ của chương trình Bologna (Болонский процесс), các văn bằng đại học và cử nhân khoa học ở Ucraina sẽ được công nhận theo tiêu chuẩn của các quốc gia châu Âu.

Tuy nhiên, Tổng thống cho hay, ông sẽ đứng ra phản đối việc hủy bỏ các ưu đãi xã hội đối với học sinh trúng tuyển vào các trường đại học. “Việc tiếp cận với nền giáo dục đại học đối với những trẻ em bình thường, trẻ mồ côi, người khuyết tật – phải được đối xử công bằng”, – Yushchenko nói. Đồng thời, ông cho rằng, vấn đề cạnh tranh để nhận các suất học bổng từ ngân sách giữa các học sinh phải được lựa chọn theo hình thức thi chắc nghiệm.

Yushchenko thông báo, ông đã giao phó cho Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học Ivan Vakarchuk tìm ra một cơ chế và giải quyết vấn đề này. Tổng thống lưu ý, đối với các học sinh trúng tuyển với số điểm cao có quyền lựa chọn chuyên ngành mà mình yêu thích, và sẽ nhận được trợ cấp đặc biệt từ ngân sách nhà nước.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Odessa, Tổng thống Ucraina cũng đến thăm một trường mẫu giáo Kalinka ở ngoại thành. Ông cho rằng, công tác giáo dục mầm non phải được đặc biệt chú ý, tạo điều kiện tốt nhất để trẻ em được vui chơi, học tập.

Như tin đưa trước đó, Bộ trưởng giáo dục Vakarchuk đã hủy bỏ một phần trợ cấp xã hội đối với học sinh sinh viên tại các cơ sở giáo dục. Trong đó, hủy bỏ các ưu đãi đối với những học sinh đoạt huy chương trong các kỳ thi học sinh giỏi, sinh viên tốt nghiệp các trường đại học kỹ thuật, cao đẳng, trường dạy nghề.

NguyenNghia
theo TSK