Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko tuyên bố sẵn sàng áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bỏa vệ tập đoàn khí đốt quốc gia Ukraine – Naftogaz thoát khỏi vấn đề thanh toán khí đốt từ các nguồn vốn tư nhân, mà đặc biệt là hệ thống vận tải khí đốt.

Ngoài ra, ông cũng bày tỏ mối lo ngại về tình hình tài chính của Naftogaz hiện nay. Mới đây, ông Yushchenko đã giao phó cho chính phủ chuẩn bị kế hoạch tài chính mới của Naftogaz trong thời hạn là 10 ngày và phải tính đến tình hình thị trường khí đốt hiện nay, proUA đưa tin.

Hãng thông tấn Unial viện dẫn lời Chủ tịch Quốc hội nước này Vladimir Litvin cho hay, ông Yushchenko đánh giá khoản nợ của Naftogaz hiện nay lên tới 59 tỷ hryvnia (trên 7 tỷ USD). Tuy nhiên, Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko trong phiên họp với thư ký của tổng thống cho biết, con số này là quá cao so với thực tế.

Lợi ích từ hệ thống vận tải khí đốt của Ukraine trước tiên ảnh hưởng đến Nga. Tháng 1, ông Yushchenko đánh giá phạm vi hiện đại hóa tuyến đường ống vận tải khí đốt của Ukraine ước tính lên tới 25 tỷ USD. Tuy nhiên, Ukraine dự tính không bán hệ thống vận tải khí đốt với mức giá này.

Tháng 3/2009, món nợ của Naftogaz đã lên tới 4,4 tỷ USD, trong đó 3 tỷ USD cần được hoàn trả vào cuối năm 2009. Tính đến cuối năm 2008, tổng số nợ Naftogaz cần thanh toán cho ngân hàng quốc gia Oschadbank đã lên tới 18 tỷ USD. Naftogaz cần số tiền này để thanh toán tiền nợ cung cấp khí đốt.

Ngày 15/3, báo giới Ukraine đưa tin, Tổng thống Viktor Yushchenko tuyên bố sẽ xem xét bản hợp đồng khí đốt ký với Nga hồi tháng 1/2009. Tuy nhiên, lời tuyên bố này ngay sau đó đã bị ông bác bỏ.

Lê Hùng
theo Lenta

»Cùng chủ đề