Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko cho rằng, các ngân hàng của Ucraina trong đó bao gồm cả “Prominvestbank” và ngân hàng “Nadra” đều hoạt động bình thường. Đây là lời phát biểu của ông trên kênh truyền hình “Tự do” của hãng Inter.

Ông nhấn mạnh rằng, Ngân hàng quốc gia Ucraina làm tất cả những gì có thể để khôi phục lại khả năng thanh toán tại các ngân hàng. Nguyên nhân của sự việc này là do người dân ồ ạt rút tiền tiết kiệm từ tài khoản cá nhân trong tháng 10 năm 2008.

Viktor Yushchenko cho hay, để có thể bình thường hoá được tình thế thì cần phải nâng cao lòng tin đối với các nhà băng và đồng tiền quốc gia – grivna.

“Tôi mong đợi trong khoảng thời gian sắp tới, bằng việc ban hành những chính sách đúng đắn từ ngân hàng trung ương, chúng ta có thể tìm thấy một sự hiểu biết lẫn nhau giữa ngân hàng quốc gia, hệ thống ngân hàng và người dân” – Tổng thống nói.

Viktor Yushchenko cho rằng, ngày nay đồng grivna của Ucraina bị đánh giá không đúng mức và cần phải khôi phục lại lòng tin của công chúng đối với đồng tiền quốc gia.

“Lạm phát thương mại đã làm suy yếu đồng grivna. Đó là một trong những lý do mà trong năm vừa qua chúng ta bị thất thoát 12 tỷ đô la (90 tỷ grivna). Quỹ dự trữ của chúng ta hiện có 26 tỷ đô la, nếu như IMF cho vay thì quỹ dự trữ ngoài tệ của Ucraina vẫn ở trong trạng thái bình thường”- Yushchenko nói.

“Chúng tôi đang có kế hoạch kiểm soát sự ổn định, ngoài ra, chính phủ đang nhanh chóng thực hiện gói biện pháp bình ổn thứ hai, thay đổi ngân sách nhà nước. Hy vọng rằng công việc này sẽ hoàn tất vào cuối tháng Tư hoặc đầu tháng Năm. Tôi tin chắc rằng, vấn đề tiền tệ tại Ucraina sẽ được ổn định thông qua các chính sách thương mại đúng đắn, thực hiện hiệu quả trong việc cân bằng ngân sách và hệ thống thanh toán, – Victor Yushchenko.

Tổng thống nhấn mạnh, việc khôi phục lòng tin đối với đồng grivna, với hệ thống ngân hàng phụ thuộc vào 47 triệu dân cư của Ucraina.

NNC
theo MID