(DN.ODESA) – Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko đã từ bỏ ý định tổ chức bầu cử nghị viện trước thời hạn. Ông cho rằng tình hình chính trị tại Ucraina đã thay đổi, nếu bây giờ tổ chức bầu cử là không đúng lúc.

“Tình hình hiện nay không giống như 3 tháng trước, nếu hiện tại chúng ta tiến hành tổ chức bầu cử nghị viện là không thích hợp. Nó không còn là vấn đề quan tâm, vì thế Chính phủ hay nghị viện cũng không còn gì để lo lắng. Thay vào đó, chúng tôi cần phải nhớ rằng, chúng tôi là người dân Ucraina, phải đoàn kết để đấu tranh chống lại những thách thức bên trong và bên ngoài, “- Yuschenko nói trong một cuộc phỏng vấn.

Ngoài ra, ông đang cân nhắc về khả năng tham gia của mình vào cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2009. Trả lời một câu hỏi “ông nghĩ thế nào nếu người dân bầu cho ông trong nhiệm kỳ thứ hai”, Yushchenko nói: “Đó không phải là vấn đề của tôi. Đây là vấn đề của các bạn – những nhà báo, và của 47 triệu người dân Ucraina, họ sẽ lựa chọn những gì mà họ cho là phù hợp với cuộc sống của họ. Tôi cũng sẽ như các bạn, sẽ lựa chọn để sống như tôi muốn – đó là đạo đức. Và tôi tin tưởng rằng, món quà lớn nhất cho đất nước là một chế độ dân chủ. “

Ông suy nghĩ gì về sự tham gia của mình trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới ? – một phóng viên đặt câu hỏi. Yushchenko cho hay: “Tôi sẽ cân nhắc vấn đề này. Bởi vì tôi nghĩ rằng, một người nghiêm túc sẽ không thông báo ngay lúc này, cần phải đưa ra những cuộc thảo luận để xem xét. Thời gian vẫn còn đó – Tôi sẽ suy nghĩ chín chắn về việc này.

Sắc lệnh giải tán quốc hội và tiến hành bầu cử của Tổng thống Yushchenko đã bị hoãn lại vì lý do khủng hoảng kinh tế diễn ra tại Ucraina. Tình thế một phần nào đó bớt căng thẳng sau khi Tân chủ tịch quốc hội Livin tuyên bố thành lập liên minh giữa khối “Ucraina của chúng ta- Tự vệ nhân dân” với BYUT và khối Litvin.

Ngày 15/12 lãnh đạo của Ban thư ký tổng thống Viktor Baloga thông báo, Yushchenko sẽ không ký nhận bản ngân sách quốc gia cho năm 2009 nếu trong đó không tính toán đến khoản chi cho bầu cử trước thời hạn có thể xảy ra.

NNC
theo Kores