Thái độ “ngậm bồ hòn làm ngọt” của Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko sẽ không giúp cải thiện mối quan hệ song phương với Nga, một chuyên gia phân tích chính trị Nga có uy tín nói với RIA Novosti hôm 20/8.

Trong một lá thư công khai gửi tới người đồng nhiệm Ukraine hôm 11/8, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã cáo buộc Kiev gây tổn hại tới mối quan hệ giữa hai quốc gia thuộc Liên Xô cũ này. Mối quan hệ vốn đã “cơm không lành canh không ngọt” trong vài năm gần đây do tranh chấp khí đốt, khát khao gia nhập NATO của Kiev và nạn đói tại Ukraine thời Xô Viết.

Hai ngày sau lá thư của ông chủ điện Kremlin, Tổng thống Yushchenko tuyên bố rất thất vọng trước quan điểm của người đồng cấp Nga.

Sergei Mikheyev, phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ chính trị Nga cho rằng, Yushchenko có thái độ “ngậm bồ hòn làm ngọt” trong mối quan ngại của Nga về quan hệ song phương và hành động như thể ông ấy không biết cái gì là sai”.

“Thành thật mà nói, tôi rất thất vọng bởi bức thư không thân thiện. Tôi đồng ý rằng, mối quan hệ giữa hai nước chúng ta đang phải đốt mặt với những bất đồng lớn, nhưng tôi thấy lạ là tại sao ngài lại hoàn toàn bác bỏ bất kỳ trách nhiệm nào thuộc về phía Nga”, TT Yushchenko đáp lại bức thư của người đồng cấp Medvedev.

Theo ông Mikheyev, bước tiếp cận của TT Ukraine với vấn đề này và việc giả đò như mọi thứ vẫn ổn trong mối quan hệ Nga – Ukraine đã khiến Kremlin giận dữ hơn. Vị phân tích gia này cho rằng, phản ứng đó “gống như sự giả cách”.

“Yushchenko rõ ràng đang nỗ lực sử dụng thông điệp của Medvedev như công cụ nhằm tạo tiền đề cho chính sách bài Nga mà ông ấy có thể sử dụng cho chiến dịch tranh cử Tổng thống sắp tới”, ông Mikheyev nhận định.

Phân tích gia trên nói thêm: “Hầu hết các phương tiện truyền thông Ukraine hoặc dưới sự kiểm soát của Yushchenko hoặc rất trung thành với Yushchenko. Và họ đã chuyển thể thông điệp của Medvedev như một sự xúc phạm tới nhân dân Ukraine rằng, thông điệp đó vi phạm chính sách đối nội của Ukraine và rằng Moscow có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự”.

Theo ông Mikheyev, Yushchenko có thể sử dụng tình hình này để chỉ ra rằng, Ukraine đang “làm những điều có thể cho một mối quan hệ tốt đẹp với Nga, nhưng Nga lại không lắng nghe và không thèm lắng nghe”. Ông Mikheyev cũng nhấn mạnh, Yushenko chưa bao giờ mời Moscow tham gia các cuộc hội đàm song phương.

Moscow đã hoãn việc điều đại sứ mới tới Ukraine nhằm phản đối chính sách của Kiev, một động thái mà TT Yushchenko đã chỉ trích là vô ích.

Tuần trước, TT Ukraine cũng bác bỏ cáo buộc của Nga về cung cấp vũ khí cho Gruzia trong cuộc chiến chóng vánh giữa Moscow – Tbilisi tháng 8 năm ngoái, đồng thời hối thúc Kremlin tôn trọng quyền gia nhập NATO của Ukraine.

Linh Trang
theo RIA