Thủ tướng Yulia Tymoshenko đang có chuyến công du tại Pháp từ hôm qua, sáng nay, bà đã có cuộc làm việc với tổng thống Nicolas Sarkozy.

Tuy nhiên, đây không phải là một chuyến đi yêu bình khi mà tại Ucraina một viện chức cao cấp của hải quan bị bắt xung quanh việc tranh giành 11 tỷ mét khối khí đốt của RosUkrEnergo, và việc trụ sở Naftogaz bị SBU lục soát điều tra.

Президент Франции Николя Саркози

Nối lại các chương trình hợp tác

Trong cuộc hội đàm, Ucraina và Pháp cam kết sẽ tiếp tục hợp tác trên các chương trình chung mà hai nước đã kí kết từ năm 2005, khi đó Yulia Tymoshenko vừa mới nhậm chức thủ tướng. mà đã được xác định là sớm như năm 2005, khi Yulia Tymoshenko là lần đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Ukraina. Bản hợp đồng này được coi là kết quả đầu tiên mà Tymoshenko đạt được trong chuyến thăm Paris lần này.

Ngay sau khi đặt chân đến nước Pháp, thủ tướng Tymoshenko đã tổ chức một cuộc họp với đại diện của các công ty lớn mà có ý định quan tâm, hợp tác với Ucraina, đặc biệt là tập đoàn hàng không châu Âu Aeronautic, các công ty năng lượng lớn Areva, EDF и GDF Suez.

Премьер-министр Франции Франсуа Фийон

Sau đó, bà thủ tướng đã cùng tổng thống Pháp gặp gỡ các doanh nghiệp lớn của Pháp để bàn các vấn đề hợp tác xung quanh việc khai thác các mỏ uranium của Ucraina, đồng thời thảo luận về an ninh và quốc phòng. “ Chúng tôi sẽ cùng hợp tác để cùng nhau tăng cường giám sát các khu vực biên giới, cùng nhau nghiên cứu thiết lập các công trình dân dụng và sản xuất máy bay quân sự”, – Tymoshenko nói.

Pháp đã sẵn sàng thay thế cho Nga?

Các vấn đề trợ giúp tài chính cho Ucraina là một trong những điều quan trọng trong các cuộc hội đàm với Sarkozy. Thủ tướng Tymoshenko bày tỏ hy vọng rằng, người Pháp sẽ cung cấp tài chính cho Ucraina để trang trải các vấn đề thiếu hụt ngân sách trong trường hợp Quỹ tiền tệ Quốc tế vẫn không cung cấp cho Ucraina khoản viên trợ thứ 2 trong thời gian sắp tới.

Министр экономики, промы�?ленности и занятости Франции Кристин Лагард

Ngoài ra, hai người đồng nhiệm phía Pháp và Ucraina đều công nhận rằng, việc phục hồi cho nền kinh tế Ucraina sẽ là chốt chắn quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Việc thu hút các vốn đầu tư tư nhân để hiện đại hóa hệ thống đường ống dẫn khí đốt cũng được các bên quan tâm khi mà lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu vẫn phụ thuộc nhiều vào đường ống vận chuyển này. Theo kế hoạch, vào chiều nay, thủ tướng sẽ tiếp tục đi thăm một số nhà máy hàng đầu của Pháp.

Phamxuan
theo Uni