Yulia Tymoshenko xây nhà bởi Nguyễn Quang

Văn phòng Bộ trưởng ngày hôm qua đã thông qua quyết định mua lại của 20 công ty xây dựng 20 dự án nhà chưa được hoàn thành với tổng số tiền là 140,7 triệu grivna. Động thái này cho thấy, Chính phủ vẫn đang thực hiện kế hoạch hỗ trợ ngành xây dựng trong thời kỳ khủng hoảng. Tuy nhiên, việc làm đau đầu Chính phủ không chỉ là những khu chung cư chưa xây dựng xong, mà còn cả những ngôi nhà đã hoàn tất 100% – Thủ tướng Yulia Tymoshenko dự định trưng thu vào ngân sách ngôi dinh thự “Mezhigorie” mà lãnh tụ Đảng Vùng Viktor Yanukovich đang sinh sống.

Tại cuộc họp ngày hôm qua, Thủ tướng Yulia Tymoshenko cho rằng, vấn đề chính vẫn là thực hiện các biện pháp chống khủng khoảng nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp xây dựng. Bà cho biết, Chính phủ đã ký một thỏa thuận với các công ty xây dựng để mua lại từ họ các khu chung cư chưa hoàn tất với trị giá 1,1 tỷ grivna, sau đó bàn giao cho những người được ưu đãi.

Hầu như tất cả các nhà xây dựng, những người ký tên vào thỏa thuận đã được chuyển giao 70% chi phí của ngôi nhà, – Tymoshenko cho biết. Theo lời bà, Chính phủ hy vọng đến cuối năm nay sẽ cấp nhà ở cho khoảng 3935 hộ gia đình. Thủ tục thanh toán cho các công ty xây dựng sẽ được hoàn tất sau 2 đến 3 tuần. Việc thi công sẽ được lên kế hoạch ngay sau đó.

Thủ tướng đã chỉ đạo các Bộ có liên quan chuẩn bị danh sách những người dân Ucraina được cấp nhà ở trong các khu chung cư.

Trong cuộc họp diễn ra vào ngày 19/8, Văn phòng Bộ trưởng đã quyết định ký hợp đồng với 35 công ty xây dựng để mua lại các ngôi chung cư chưa hoàn tất với tổng số tiền là 388 triệu grivna. Chính phủ dự định đến năm 2010 sẽ mua và bàn giao ưu đãi khoảng 10.000 căn hộ. Giá bán căn hộ dự kiến từ 2,5 đến 4,2 nghìn grivna/1 mét vuông.

Tại cuộc họp báo ngày hôm qua, bà Tymoshenko thông báo rằng, chính phủ đã chấp thuận kế hoạch hành động chung với Bộ Tư pháp, Bộ nội vụ và các cơ quan nhà nước để thu hồi khu dinh thự Mezhigorie của ông Yanukovich. Ngôi dinh thự này nằm trên bờ hồ chứa nước Kiev “Mezhigorie”, trong thời Xô viết nó thuộc quyền sở hữu của Đảng cộng sản.

“Diện tích của khu dinh thự này khoảng 140 hecta, trước đó nó được dùng để đón tiếp các phái đoàn cấp cao. Trong thời Viktor Yanukovich còn đương chức thủ tướng, nó đã được chuyển sang tài sản của ông ta thông qua NAK “Nadra Ucraina”. Chính phủ đã quyết định tịch thu ngôi dinh thự này” – Yulia Tymoshenko cho hay.

NguyenNghia
theo Segodnya