Thủ tướng Yulia Tymoshenko cho rằng, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu sẽ không còn gây ảnh hưởng đến các quốc gia Đông Âu, trong đó có Ucraina.

Điều này được bà thủ tướng Ucraina phát biểu vào ngày hôm nay tại Krakov – Ba Lan, trong dịp kỷ niệm 20 năm ngày sụp đổ của chế độ cộng sản tại nước này.

“Những vấn đề chúng ta gặp phải vào thời điểm hiện nay chỉ là một trong những thách thức trên con đường phát triển. Chúng ta không được phép lùi bước trướng những khó khăn do cuộc khủng hoảng mang lại, bảo vệ nền tự do, dân chủ của đất nước cũng như sự an toàn của người dân,”-  Tymoshenko nói.

“ Người đồng nghiệp của tôi – thủ tướng Ba Lan Donald Tusk –  đã rất thành công trong việc lãnh đạo đất nước các bạn vượt qua khủng hoảng, tôi xin chúc mừng sự thành công của ông ấy cũng như sự thịnh vượng của Ba Lan,” – Tymoshenko phát biểu.  

Đồng thời, Yulia Tymoshenko cũng bày tỏ sự tự tin rằng, Ucraina sớm muộn gì cũng sẽ là thành viện của Liên minh châu Âu(EU).

“Tuy hiện nay một số dự án của châu Âu chưa được hoàn thành( những vấn đề liên quan tới Euro 2012, và quá trình đàm phán gia nhập EU), nhưng đó chỉ là vì chưa có sự phối hợp đồng bộ. Nhưng tôi nói với tất cả các đồng nghiệp tại EU, tất cả người dân Ba Lan và đặc biệt là thủ tướng Donald Tusk – những người luôn luôn giúp đỡ chúng tôi – rằng, người dân Ucraina sẽ làm tất cả những gì có thể để những người ủng hộ không thất vọng,” – Tymoshenko phát biểu. Trong khi nói điều này, bà cũng nhắc đến thành công của đội bóng Shakhtar tại cúp châu Âu vừa qua.

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, Ba Lan là một trong những quốc gia tích cực nhất trong việc ủng hộ và tham gia cố vấn cho Ucraina gia nhập EU.

Kết thúc bài phát biểu là câu chúc của thủ tướng Ucraina bằng tiếng Ba Lan: “Chúc cho sự đoàn kết giữa hai đất nước mãi mãi trường tồn”.

Phamxuan
theo UNIAN