Các tổ chức tài chính quốc tế cùng với Ngân hàng quốc gia Ucraina đã phát triển một dự án tái đầu tư các ngân hàng nhà nước và ngân hàng thương mại của Ucraina với tổng số vốn là 0,5 tỷ euro. Đây là tuyên bố của Thủ tướng Yulia Tymoshenko tại cuộc họp của Văn phòng Chính phủ ngày 18/2.

Theo lời Thủ tướng, chính phủ sẽ tái đầu tư các ngân hàng thương mại và đồng thời nhà nước sẽ thu mua các gói cổ phần của các ngân hàng này. Thủ tướng Chính phủ tin tưởng rằng, việc quốc hữu hóa các ngân hàng đang trên bờ nguy hiểm sẽ tạo ra một tác động tích cực để họ dần hồi phục.

Trước đó, Thủ tướng thông báo rằng, chính phủ dự định tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại. “Hiện tại chính phủ đang cùng với các ngân hàng thương mại xem xét và sửa đổi các quy định để đảm bảo các thủ tục cấp vốn, và để cho các ngân hàng thương mại không cảm thấy có bất kỳ mối đe dọa nào qua dự án tái đầu tư này. “Phải làm để các ngân hàng nghĩ rằng, các gói cổ phần mà nhà nước mua sẽ không bị bán lại tại thị trường mở. Đầu tiên, nhà nước sẽ mua các gói cổ phần của các ngân hàng, sau khi giải quyết xong khủng hoảng, các gói cổ phần này sẽ được bán lại cho chính các ngân hàng đó”, – bà nói.

Theo thông tin mà bà cung cấp, Ngân hàng tái phát triển châu Âu (EBRD) có thể phân bổ 500 triệu euro cho việc tái đầu tư các ngân hàng của Ucraina.

Chủ tịch ngân hàng EBRD Thomas Mirov cho biết: “Chúng tôi sẽ lập kế hoạch để hỗ trợ cho Ucraina, đầu tiên là về lĩnh vực tài chính. Chúng tôi đang thực hiện đàm phán với một số ngân hàng tại Ucraina để giúp họ xây dựng lại vốn đầu tư và duy trì hoạt động. Tái thiết vốn đầu tư cho các ngân hàng là một bước đi cần thiết để khôi phục lại hoạt động của các ngân hàng”.

“Điều kiện để EBRD cung cấp nguồn vốn hỗ trợ cho các ngân hàng của Ucraina là phải triển khai việc kiểm toán sơ bộ. Theo kết quả kiểm toán, các ngân hàng phải trong tình trạng tốt. Điều đó có nghĩa là, trong ngân hàng có hệ thống quản lý tốt, minh bạch trong hoạt động kinh doanh ngân hàng, có các chiến lược đầu tư tốt. Đây là những yếu tố quan trọng để chúng tôi đưa ra một quyết định cuối cùng”, – Mirov cho hay.

Nhớ lại ngày 9 tháng 2, Ngân hàng Quốc gia Ucraina đã thắt chặt điều kiện cấp vốn vay cho các ngân hàng thương mại. Trong tháng 12 năm 2008, để hỗ trợ các ngân hàng, NBU đã phải bỏ ra một khoảng tài chính là 30,7 tỷ grivna. Nếu tính từ đầu năm 2008, số tiền mà NBU cấp cho vay lên tới 169,5 tỷ grivna.

NNC
theo rbc